Bật mí 7 cách giúp cải thiện trí nhớ trước mùa thi

Cứ mỗi mùa thi đến gần, các bậc phụ huynh và học sinh đều tìm các biện pháp cải thiện trí nhớ, thậm chí dùng các loại thuốc tăng trí nhớ để đạt kết quả cao. Thay vì thế, hãy thử thực hiện 7 cách cải thiện trí nhớ trước mùa thi cùng tìm hiểu bài viết dưới nhé.

 

Bật mí 7 cách giúp cải thiện trí nhớ

Ban biên tập Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp một số biện pháp cải thiện trí nhớ hữu hiệu nhất trước mùa thi giúp các bậc phụ huynh và học sinh bớt căng thẳng, lo lắng để có một kỳ thi đạt kết quả cao.

Hãy thử áp dụng một số phương pháp đơn giản dưới đây để cải thiện trí nhớ:

Tập trung sự chú ý của bạn

Tập trung chú ý là một trong những thành phần chính của bộ nhớ. Để thông tin chuyển từ bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn, bạn cần hết sức tập trung vào thông tin này.

Cố gắng học tập ở một nơi yên tĩnh vì các âm thanh ồn ào của tivi, âm nhạc hoặc các trò chơi sẽ khiến bạn mất tập trung rất nhiều.

Tránh nhồi nhét

Điều thứ hai giúp bạn cải thiện trí nhớ chính là tránh nhồi nhét kiến thức. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những học sinh học tập thường xuyên sẽ ghi nhớ tài liệu tốt hơn nhiều so với những người chỉ học lượng kiến thức đó trong một thời gian ngắn. Nên bạn hãy sắp xếp thời gian học hợp lý để tránh việc “nước đến chân mới nhảy”.

Ôn thi một cách tổ chức

Bạn có biết rằng thông tin được tổ chức trong bộ nhớ luôn được xâu chuỗi với nhau. Bạn có thể tận dụng điều này bằng cách sắp xếp các tài liệu bạn đang học. Hãy nhóm các khái niệm và thuật ngữ tương tự lại với nhau hoặc tìm ra nét chính về nội dung bài đọc trong sách giáo khoa để có thể gộp các khái niệm liên quan với nhau điều này sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ rõ rệt.

Xâu chuỗi các kiến thức lại với nhau

Tạo mối liên quan giữa thông tin mới với những điều bạn đã biết

Khi bạn đang học kiến thức mới, hãy dành thời gian suy nghĩ về các thông tin này liên quan gì đến những kiến thức bạn đã biết. Bằng cách thiết lập mối quan hệ giữa các thông tin mới và các điều đã biết từ trước, bạn có thể tăng đáng kể khả năng nhớ lại các kiến thức đã học gần đây.

Đọc lớn

Đọc tài liệu thành tiếng cải thiện đáng kể bộ nhớ của bạn. Các nhà giáo dục và tâm lý học cũng đã phát hiện ra rằng việc dạy sinh viên các khái niệm mới giúp tăng cường sự hiểu biết và nhớ lại những kiến thức của người dạy.

Bạn có thể sử dụng phương pháp này trong công việc của bạn bằng cách dạy các khái niệm và kiến thức mới cho bạn bè hoặc người thân.

Tập trung chú ý vào thông tin khó

Bạn có nhận thấy rất dễ dàng nhớ các thông tin ở đầu hoặc cuối chương không? Nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thứ tự thông tin có thể đóng một vai trò trong việc nhớ lại.

Mặc dù việc nhớ thông tin ở phần giữa tài liệu có thể khó khăn nhưng bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách dành thêm thời gian để đọc lại các thông tin này.

Một cách khác là cố gắng sắp xếp lại những gì bạn đã học để dễ nhớ hơn. Khi bạn gặp một khái niệm khó, hãy dành thêm thời gian để ghi nhớ thông tin.

Cần nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc

Từ lâu chúng ta đã biết rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với trí nhớ và học tập. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ trưa sau khi bạn học một cái gì đó mới có thể giúp bạn học nhanh hơn và ghi nhớ tốt hơn. Trên thực tế, ngủ sau khi học một vấn đề mới sẽ làm thay đổi về thể chất trong não.

Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc giúp đầu óc được thư giản

Trên đây là 7 cách giúp cải thiện trí nhớ trước mùa thi hi vọng sẽ hữu hiệu cho các bạn học sinh có kỳ thi đạt kết quả cao. Tuy những tuyệt chiêu luyện trí nhớ tưởng như rất khó nhuần nhuyễn nhưng hiệu quả của nó lại rất bất ngờ. Chúc các bạn thành công nhé.

Nguồn: toancap3.com tổng hợp