Bí quyết đạt điểm cao môn Toán dành cho học sinh “mất gốc”

Toán là môn học đòi hỏi tính tư duy cao nên rất dễ bị mất gốc, để có lượng kiến thức lấp đầy lỗ hổng môn Toán các em cần có chiến lược riêng.

Mất gốc môn Toán đang là là một thức trạng xảy ra khá phổ biến ở các chương trình giáo dục bậc Tiểu học cơ sở, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông …Tất cả các kì thi quan trọng như thi lên lớp, thi vượt cấp, thi đại học, đều có mặt môn Toán. Vì thế để các kết quả  học tập tốt cũng như tự tin trải qua các kỳ thi bắt buộc các em phải học tốt môn toán.

Kế hoạch ôn tập

Ôn tập, củng cố các kiến thức trực tiếp cần thiết cho quá trình học tập của học sinh bị mất gốc ngay từ trên lớp, giúp học sinh tiếp thu tốt các kiến thức mới ở lớp, không lo sợ bị “mất gốc các kiến thức đang và sẽ được học”. Bên cạnh đó cần xem xét thời gian nào học sinh tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất, khoảng thời gian học là bao nhiêu thì hợp lý 1 giờ, 1,5 giờ hay 2 giờ.

Cần lên được chiến lược ôn tập cho riêng mình trong quá trình học

Bắt đầu từ kiến thức căn bản

Sách giáo khoa sẽ là lựa chọn tốt nhất ở thời điểm này. Bạn cần học lại từ lý thuyết căn bản, làm các bài tập trong sách bài tập, luyện tập thêm các bài tập trong đề thi năm trước. Bắt đầu từ những nội dung trong sách giáo khoa để từng bước lấy lại căn bản của mình. Nếu không nắm vững nghĩ định nghĩa, định lý những điều cơ bản thì bạn mới có thể giải được những bài toán. Nếu bạn không nắm vững điều cơ bản để giải toán thì bạn sẽ không thể lấy lại phần kiến thức đã bị mất.

Dành nhiều thời gian và sự kiên nhẫn cho môn Toán

Điều khó khăn nhất đối với học sinh mất căn bản với môn Toán là phải dành thật nhiều thời gian. Dù không phải nhớ nhiều nhưng trước hết người học phải nhớ các định nghĩa, tính chất, định lý và hệ quả. Để nhớ và hiểu sâu sắc chúng cần phải làm nhiều bài tập, cũng như dành thời gian đọc, tìm hiểu thêm về những cuốn sách hay. Để kiến thức thực sự là của ta thì ta phải tự làm lại những bài tập từ dễ đến khó. Hãy kiên nhẫn học lại những điều rất cơ bản và làm cả những bài tập đơn giản. Chính kiến thức cơ bản giúp ta hiểu được những điều nâng cao sau này. Một vấn đề phức tạp là tổ hợp của nhiều vấn đề đơn giản, một bài toán khó là sự nối kết của nhiều bài toán đơn giản. Chỉ cần nắm vững vấn đề căn bản rồi bằng óc phân tích và tổng hợp chúng ta có thể giải quyết được rất nhiều bài toán khó.

Trong quá trình học các em lên trao đổi, học tập nhóm để tìm ra cách giải mới

Tích cực trao đổi, thảo luận với thầy cô, bạn bè

Học từ kinh nghiệm của bạn bè, hỏi thầy cô là cách nhanh nhất để hiểu rõ các thắc mắc của mình khi bắt đầu học lại từ đầu. Nếu có phần nào chưa hiểu bạn có thể ghi lại hôm sau đến lớp hỏi bạn bè và thầy cô chỉ cho. Đừng ngại ngùng khi hỏi người khác, chính sự ngại đó sẽ khiến bạn ngày càng học lùi hơn.

Rút ra bài học của riêng mình

Kết thúc tiết học các em lên dành thời gian xem xét các bài tập mình vừa giải xem phương pháp nào thích hợp, dấu hiệu nhận biết từng dạng bài. Hãy ghi chú những điều đó vào bên cạnh hoặc vào bất kỳ chỗ nào mà cảm thấy sẽ giúp bạn nhớ nhất. Sau mỗi chương, mỗi phần hãy ôn tập để không bị dồn bài.

Thực hiện những chiến lược và cách thức ôn tập môn toán trên sẽ giúp các em dần lấy lại được lượng kiến thức bị mất gốc cũng như có kiến thức cơ bản về môn toán.

Nguồn: toancap3.com