Cẩm nang học và ôn thi đại học môn Toán THPT Quốc gia đạt điểm cao

Để học và thi tốt môn Toán trong kỳ thi đại học, cao đẳng sắp tới, các em học sinh trường trung học phổ thông cần phải có những phương pháp học và ôn thi riêng cho mình. Sau đây là một số phương pháp học tập hiệu quả đã được các sinh viên giảng viên ngành Kế toán Trường Đại học Lương Thế Vinh chia sẻ.

Phương pháp học môn Toán hiệu quả

Xây dựng kế hoạch học tập hợp lý

Theo chia sẻ từ giảng viên đào tạo Trường ĐH Lương Thế Vinh, sau khi nghe giảng trên lớp, bạn cần thu xếp học bài trong thời gian sớm nhất có thể. Bạn cần đọc, tìm hiểu kỹ sách giáo khoa, sau đó làm bài tập áp dụng. Khi đã hiểu rõ vấn đề mới làm phần bài tập nâng cao.

Việc thu xếp thời gian học bài sớm sau khi nghe giảng sẽ giúp trí nhớ bạn mau chóng tiếp thu bài, đỡ tốn nhiều thời gian hơn là bỏ bẵng 1 thời gian sau đó bạn mới học lại. Như vậy bạn rất dễ quên, kiến thức được khôi phục lại khó khăn hơn.

Học kỹ từng bài

Bạn phải bám sát nội dung sách giáo khoa. Trước hết, nắm chắc kiến thức cơ bản, chú trọng đọc và học kỹ phần lý thuyết, sau đó mới làm bài tập từ dễ đến khó. Nên làm thuần thục các bài tập trong sách giáo khoa rồi hãy đến phần bài tập nâng cao. Khi bạn đã làm bài tập một cách thành thạo vả chủ động thì cũng có nghĩa bạn đã nắm chắc lý thuyết rồi. Khi làm các bài tập nâng cao hãy cố gắng suy nghĩ, tìm ra cách giải, nếu đã cố gắng hết cách mà chưa giải được thì bạn mới nên xem sách giải tham khảo, hoặc tìm hỏi thầy cô giáo, bạn bè…

Ngoài ra, các bạn nên Chú ý kiến thức Toán lớp 10 và lớp 11 vì đây là phần kiến thức nền tảng về Hình học không gian, Lượng giác và Đại số (phương trinh, bất phương trình và hệ phương trình) thưởng có trong các đề tuyển sinh ĐH mà lớp 12 thì không dạy trực tiếp.

Không nên học quá muộn

Không nên học khi đã quá mệt vì học lúc mệt sẽ không mang lại kết quả tốt mà còn rất có hại cho sức khỏe. Khi học nên tập trung cao độ để rút ngắn thời gian mà vẫn có kết quả cao, nhờ đó giữ gìn tốt sức khỏe. Cần phân chia thời gian học tập sao cho việc học thật đều đặn, bền bỉ và vừa sức. Gần đến ngày thi, các bạn nên giảm cường độ, chủ yếu là đọc lại để sắp xếp các kiến thức đã học, chú ý các lỗi thường vấp, xem kỹ các công thức mà mình hay quên.

Luyện giải đề thi môn toán

Bạn có thể sưu tập các đề thi Toán hai, ba năm gần đây để làm bài thi thử. Hoặc tìm trên mạng một số website có đăng tải các bài tập, tư liệu liên quan tới môn học này.

Lời khuyên từ các sinh viên năm ba chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Đại học Lương Thế Vinh, các bạn thí sinh không nên lao theo các bài toán quá khó, sẽ mất rất nhiều thời gian trong khi đề thi có thể sẽ không ra tới. Thay vào đó, nên tập‘giải cẩn thận các dạng đề cơ bản. Các bước làm bài cẩn thận sẽ giúp thi sinh đạt điểm cao trong kỳ thi. Mặt khác, cũng nên tập trung luyện thêm các dạng đề có kiến thức tổng hợp, sau đó là nâng cao.

Sau khi hệ thống hóa kiến thức theo chủ đề, học sinh nên chuyển qua làm thử các đề thi dạng tổng hợp. Trước hết là những đề thi chính thức mà Bộ đã ra các năm trước, rồi đến các đề thi thử năm nay của các trường thực sự có uy tín.