Có nhiều cải tiến, hạn chế ‘mẹo vặt’ trong đề thi minh họa môn Toán năm 2020

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa môn Toán THPT Quốc Gia năm 2020, nhiều giáo viên đánh giá đề thi có nhiều cải tiến và hạn chế ra nhiều mẹo vặt.

Ảnh chụp một phần đề thi minh họa môn Toán

Sau công văn công bố về việc tinh giản chương trình giáo dục phổ thông học kì II năm học 2019 – 2020, mới đây, Bộ GD&ĐT đã tiếp tục công bố Đề thi tham khảo để thí sinh ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 sắp được diễn ra dự kiến vào tháng 8/2020.

Đề thi minh họa môn Toán năm 2020 có nhiều cải tiến, hạn chế ‘mẹo vặt’

Sau khi công bố đề thi tham khảo, đối với môn Toán được nhiều Giảng viên đánh giá là đề thi có nhiều cải tiến, có sự phân bố hợp lý về kiến thức và thời gian, hạn chế nhiều “mẹo vặt” trong quá trình làm bài thi và không có nhiều thay đổi so với năm 2019, phổ điểm từ 7-8 sẽ tương đối nhiều.

Chia sẻ với Toán cấp 3, Thầy Phạm Đức Duẩn, giáo viên trường THPT Liên Hà (Hà Nội) cho biết nhận xét của mình về đề thi tham khảo thi THPT quốc gia 2020 môn Toán bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình hiện hành, đúng với nội dung tinh giản của Bộ GD&ĐT công bố. Phần nội dung kiến thức chủ yếu tập trung vào chương trình lớp 12. Đề thi có sự phân bố hợp lý về kiến thức và thời gian, tạo thuận lợi cho học sinh thực hiện.

Theo đánh giá của Thầy Duẩn thì đề thi tham khảo năm 2020 không khó hơn đề chính thức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Cụ thể, 35 câu hỏi đầu tiên của đề tập trung hầu hết ở những kiến thức hiện hành, những câu hỏi sau có độ phân hóa rõ ràng, từ câu 36 đến 45 đòi hỏi học sinh vận dụng thêm kiến thức nhưng ở mức độ không cao, 5 câu hỏi cuối cùng của đề là nhóm câu hỏi với mục đích tìm kiếm, phân loại những học sinh có khả năng đạt điểm 9-10, nên lẽ tất nhiên là thuộc dạng khó. Nếu học sinh có ý thức trong học tập, ôn luyện thì khả năng đạt 70% điểm bài thi một cách không khó khăn.

Thầy Nguyễn Công Chính, giáo viên dạy Toán tại Hà Nội cũng có ý kiến gần giống với thầy Duẩn, thầy Chính cho rằng, nếu đề Toán chính thức có hình thức như đề minh họa này sẽ tạo tâm lý “dễ thở ” và ấn tượng thoải mái cho học sinh vì đã sắp xếp các câu hỏi theo từng mức độ từ dễ đến khó, học sinh dễ dàng làm bài hơn.

Đồng thời, đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 môn Toán có những cải tiến đáng kể về nội dung và cách ra đề, để hạn chế mẹo vặt khi làm bài trắc nghiệm. Các câu hỏi đều được phát biểu ngắn gọn, đủ ý, trong sáng, không gây hiểu nhầm, việc tính toán nhẹ nhàng, có nhiều hình ảnh trực quan giúp học sinh thuận lợi trong khi làm bài. Việc sử dụng máy tính cầm tay chỉ là khâu cuối cùng, hỗ trợ tính toán, kiểm tra kết quả cho thí sinh.

Đề thi minh họa môn Toán bám sát tinh thần tinh giản

Theo giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn nhận xét: Về cấu trúc đề thi minh họa vẫn đủ 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút và tuân thủ đúng cấu trúc nội dung như Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Trong đó, mức độ kiến thức thức chương trình của lớp 12 chiếm đến 90% câu hỏi trong đề (khoảng 45 câu), 10% còn lại (khoảng 5 câu) tập trung kiến thức các chương trình ở lớp 11 như: Tổ hợp – xác suất; Cấp số cộng – cấp số nhân; Hình không gian (tính khoảng cách – tính góc). Đề tham khảo những nội dung thuộc chương trình tinh giản không xuất hiện trong đề thi.

Ma trận đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc Gia môn Toán năm 2020

Cô Thúy còn cho biết thêm, ma trận đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc Gia môn Toán năm 2020 kiến thức học kì II lớp 12 trong đề thi cũng giảm đi đáng kể. Cụ thể: Những câu hỏi thuộc chương Số phức chỉ có 3 câu hỏi (12, 30, 31), Hình học không gian Oxyz có 8 câu (13, 14, 15, 16, 32, 33, 34, 35) và chỉ chủ yếu ở mức câu hỏi nhận biết, thông hiểu. Những chương Nguyên hàm, Tích phân và các kiến thức học kì II lớp 12 chiếm cực ít và đều là câu hỏi ở mức độ cơ bản. Mặc dù đề tham khảo không xuất hiện các câu hỏi quá khó nhưng để lấy được điểm cao cũng không phải là dễ dàng.

Có thể thấy, mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Kỳ thi Thi THPT Quốc Gia năm nay bị lùi lại so với các năm trước và Bộ GD&ĐT đã có phương án tinh giản, giảm tải cho học sinh về mặt kiến thức, song đề tham thảo sẽ vẫn có nhiều những câu mang tính phân loại, học sinh phải có khả năng tổng hợp kiến thức, qua thời gian ôn tập một cách bài bản, khoa học và nghiêm túc thì mới có thể xử lí tốt và không bị mất điểm. Điều này là phù hợp với mục tiêu của kì thi THPT quốc gia nói chung cũng như kì thi THPT quốc gia năm 2020 nói riêng.

Thí sinh có thể tải đề thi minh họa môn Toán THPT Quốc Gia năm 2020: TẠI ĐÂY

Nguồn: toancap3.com tổng hợp