Một số phương pháp để học tốt hình học không gian

Hình không gian là chương học đòi hỏi trí tưởng tượng và tư duy cao vì vậy nó là chướng ngại vật của rất nhiều học sinh, vì thế hôm nay thầy sẽ chỉ ra một số phương pháp giúp học học chương này trở nên dễ dàng hơn.

Một số phương pháp để học tốt hình học không gian

Một số phương pháp để học tốt hình học không gian

Bắt đầu bằng việc tập nhìn hình

Phần hình học không gian chắc chắn là chương trình học khó nhất của Toán lớp 12, bởi chúng đòi hỏi trí tưởng tượng cao. Do đó phương pháp để học tốt phần môn này là các thí sinh bắt đầu làm quen với việc nhìn hình, theo đó từ những bài tập hình học phẳng, bạn lại được làm quen với hình học không gian. Sự biến chuyển này sẽ làm cho các em học sinh cảm thấy xa lạ và khó tiếp thu. Đối với những bạn không liên tưởng tốt thì sẽ rất khó nhìn ra cái gì trong những khối hình góc cạnh nhưng đừng lo lắng. Hãy nhìn thật lâu, thật nhiều những khối hình được vẽ trong sách, hoặc bạn tự nhìn vào đề và vẽ.

Khi học bất kì bài học hình không gian nào thì bạn hãy liên tưởng đến các ví dụ thực tế xung quanh bạn.Ví dụ khi học bài một số hình trong không gian, nói đến hình hộp chữ nhật bạn có thể liên tưởng đến vật dụng ở nhà co hình này như hộp diêm, hình lập phương liên tưởng đến rubic..

Biết cách vẽ hình và tưởng tượng

Để học tốt phần môn hình học không gian thì điều đầu tiên bạn phải biết vẽ hình, nếu hình sai thì không thể làm được bài. Theo đó, nhìn vào hình thì các thí sinh cần phải biết tưởng tượng. Điều này tưởng như khó nhưng thực chất lại khá dễ nếu thường xuyên rèn luyện: vẽ đường nét đứt khi bị khuất, vẽ nét liền khi nhìn thấy. Một chú ý nhỏ nữa là hãy vẽ hình bằng bút chì, sau đó mới tô lại bằng bút mực để tránh trường hợp vẽ bút mực ngay từ đầu, bởi khi sai sẽ không thể xóa đi được.

Để học tốt phần môn hình học không gian thì điều đầu tiên bạn phải biết vẽ hình

Để học tốt phần môn hình học không gian thì điều đầu tiên bạn phải biết vẽ hình

Kinh nghiệm vẽ hình chính xác

Khi vẽ hình chóp các em học sinh nên để mặt đáy mỏng và dẹt. Nếu vẽ mặt đáy quá lớn sẽ khiến hình không “thật” và rất khó nhìn. Khi đáy là hình vuông, hình chữ nhật, hình thoi thì vẽ đáy là hình bình hành. Vẽ hình không gian cần lưu ý vẽ chính xác các đường cắt nhau, các đường song song và chú ý làm sao cho càng ít nét đứt càng tốt.

Các đọc đề bài hình không gian

Khác với chương trình Toán học lớp 11, đề bài hình không gian lớp 12 thường rất ngắn gọn nhưng nội dung đều rất đáng giá. Chẳng hạn như, “cho một hình chóp đều cạnh a” là bạn đã có tất tần tật những kiến thức liên quan như: các cạnh bằng nhau, chân đường cao trùng với tâm đáy, các mặt bên bằng nhau, góc hợp bởi cạnh bên với đáy bằng nhau…Sau đó xem đề yêu cầu gì, chứng minh điều gì, suy ngược lại từ những kiến thức đã có. Ví dụ, chứng minh hai mặt phẳng vuông góc với nhau thì dựa vào lý thuyết, từ đó đi tìm từng dữ kiện một, chắp nối lại.

Cách ghi nhớ các kiến thức hình không gian

Hầu hết kiến thức hình không gian liên hệ chặt chẽ với nhau. Ví dụ để chứng minh mặt phẳng vuông góc với mặt phẳng ta thường đưa về chứng minh đường thẳng với mặt phẳng, để chứng minh đường thẳng vuông góc với mặt phẳng ta cần chứng minh đường thẳng vuông góc với hai đường thuộc mặt phẳng đó. Do đó, khi học lý thuyết bài sau ta cần phải ghi nhớ những kiến thức bài trước. Để ghi nhớ được lượng kiến thức khổng lồ này hẳn là điều không phải dễ dàng, vì thế các bạn học sinh nên tự vẽ sơ đồ tư duy cho mình: các phương pháp và hình vẽ đi cùng. Việc tự vẽ sơ đồ tư duy sẽ kích thích trí tưởng tượng và khả năng ghi nhớ cho bạn.

Trên đây là một số phương pháp để học tốt môn học hình học không gian, các em học sinh có thể tham khảo và vận dụng vào bài học thực tế của mình.

Nguồn: toancap3.com