Những điểm mới trong kì thi THPT quốc gia 2017

Những điểm mới trong kì thi THPT quốc gia 2017 được đề cập trong công bố chính thức của Bộ giáo dục và đào tạo về phương án thi THPT và xét tuyển ĐH, CĐ 2017

Theo công bố chính thức thì năm 2017, bộ Giáo dục và đào tạo tiếp tục tổ chức kì thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT đồng thời làm căn cứ để tuyển sinh đại học và cao đẳng. Trong đó có những điểm mới sau:

1. Thời gian thi chỉ còn 2 ngày và chuyển lịch thi sang tháng 6

Theo phương án mới vừa đưa ra của Bộ giáo dục công bố, kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ diễn ra vào 2 ngày trong tháng 6.
– Ngày thi đầu tiên: Sáng: thi Ngữ văn; Chiều: thi môn khối Khoa học tự nhiên.
– Ngày thi thứ hai: Sáng: thi Toán và Ngoại ngữ; Chiều: thi môn khối Khoa học Xã hội.

2. Tất cả các môn đều thi trắc nghiệm ngoại trừ Ngữ văn

Kì thi THPT 2017 sẽ gồm 4 môn thi trong đó có 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Môn thứ 4 là môn tự chọn từ các khối: khoa học Tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học), khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).
Về hình thức thi: điểm đặc biệt ở kì thi THPT quốc gia 2017 là tất cả các môn thi đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, ngoại trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Những điểm mới trong kì thi THPT quốc gia 2017

3. Mỗi thí sinh có một mã đề riêng

Mỗi thí sinh sẽ có một mã đề riêng trong một phòng thi. Tất cả các môn thi trắc nghiệm sẽ được chấm thi bằng máy.

4. Mỗi thí sinh được cung cấp mã số và tài khoản riêng

Đây là điểm mới của kì thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017. Theo đó mỗi thí sinh sẽ được cung cấp mã số và tài khoản riêng để kiểm tra thông tin cá nhân và kết quả thi của mình.Các thông tin của thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017 sẽ được cập nhật vào hệ thống quản lý dữ liệu chung của Bộ giáo dục và đào tạo.

5. Mỗi Sở giáo dục và đào tạo chủ trì một cụm thi

Sở giáo dục và đào tạo sẽ chủ trì một cụm thi gồm tất cả các thí sinh của địa phương mình. Các điểm thi phải được bố trí thuận lợi và bảo đảm, các thí sinh tự do được phép lựa chọn địa điểm thi cho mình.

Bộ giáo dục cử các cán bộ và giảng viên từ các trường đại học, cao đẳng, học viện đến các tỉnh để phối hợp và hỗ trợ tổ chức thi.

6. Không bắt thí sinh làm hết đề tổ hợp, có điểm từng môn thành phần

Sở giáo dục và đào tạo cập nhật kết quả thi lên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu chung của Bộ GD&ĐT, công bố kết quả thi và cấp cho mỗi thí sinh 1 Giấy chứng nhận kết quả thi.

7. Điểm liệt của mỗi bài thi là 1,0 điểm.

So với các năm trước, năm 2017 điểm liệt có sự thay đổi. Với thang điểm là 10 điểm thì điểm liệt của mỗi bài thi là 1,0 điểm.

8. Dành 25% chỉ tiêu cho khối thi truyền thống

Các trường phải công bố công khai chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017, trong đó dành ít nhất 25% chỉ tiêu để xét tuyển cho các khối thi truyền thống.

9. Thí sinh được phép đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển

Sau khi có kết quả thi được Sở GD&ĐT công bố, thí sinh được phép đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Và được sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên.

10. Bộ GD&ĐT sử dụng phần mềm quản lý tuyển sinh để lọc “thí sinh ảo”

Bộ GDĐT sẽ sử dụng phần mềm quản lý tuyển sinh để xác định danh sách các thí sinh trúng tuyển với 1 nguyện vọng phù hợp nhất trong số các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký xét tuyển. Danh sách này sẽ được công khai để các trường tham khảo và làm căn cứ tuyển sinh.

Các trường tự cân đối và điều chỉnh dựa vào các điều kiện thực tế đã nêu ra trong đề án tự tuyển sinh để quyết định danh sách các thí sinh trúng tuyển chính thức.