Những điều “rồng vàng” cần khắc cốt ghi tâm khi làm bài thi môn toán THPT quốc gia

Thời gian này là lúc  thí sinh đau đầu với lịch ôn luyện đặc biệt là môn toán vì thế để đạt được điểm cao việc ghi nhớ chiến lược làm bài là điều cần thiết.

Từ năm 2018, kiến thức Toán 11 sẽ chính thức xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia. Do đó, mỗi bài thi sắp tới đều là những phép thử cho kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời học sinh.

Thí sinh cần làm gì để thi tốt môn Toán?

Để đạt được điểm cao việc đầu tiên thí sinh cần ôn lại kiến thức từng xuất hiện trong đề thi thử và khảo sát. Việc những nội dung đã thi lại tiếp tục góp mặt trong đề thi cuối kỳ là điều chắc chắn, tuy nhiên các bạn cần lưu ý rằng mức độ khó ở mỗi dạng bài sẽ được nâng lên. Ví dụ các dạng bài tập về phương trình lượng giác. Ngoài những nội dung đã thi, đề thi Toán còn có thêm các bài tập liên quan đến dãy số, cấp số cộng và cấp số nhân. Đây là mảng kiến thức không quá khó, nhưng đòi hỏi phải có sự tư duy logic và gắn kết được kiến thức trọng tâm.

Ngoài phần đại số, các em cũng cần chú ý tới hình học, đây cũng là phần mang tính chất cân não khá cao. Để xử lý “cơn ác mộng” này, trước hết phải nhớ những định lý và hệ quả liên quan. Sau khi đã hiểu và thuộc nằm lòng tất cả định lý và hệ quả, các em hãy cố gắng làm thật nhiều bài tập về quan hệ song song. Nếu vẫn chưa hiểu, các em có thể tham khảm khảo những cuốn sách hay về hình học, qua đó sẽ giúp các em biết thêm nhiều kiến thức về cách giải và làm bài tập.

Việc nắm chắc các kỹ năng làm bài giúp thí sinh đạt kết quả cao hơn

 Những kỹ năng phải có trong việc làm bài thi THPT quốc gia

Về kỹ năng giải bài tập trắc nghiệm: Có rất nhiều kỹ thuật giải bài tập trắc nghiệm như: Loại trừ (dùng khi chưa giải được kết quả cụ thể mà vẫn tìm được đáp án nhanh), ước lượng hay tận dụng một số chức năng hiện đại của các dòng máy tính mới,… Các em nên giải nhiều bài tập trắc nghiệm hoặc đề thi thử để tự tích lũy kinh nghiệm cho mình.

Kỹ năng sử dụng máy tính: Thí sinh cần thành thục cách bấm máy tính để tìm nhanh đáp án các bài tập về phép đếm, tổ hợp – xác suất. Đặc biệt, cách tính kết quả của nhị thức Newton bằng máy tính trong toán 12 các em cũng cần hiểu rõ. Không những vậy, các bạn có thể dùng máy tính để kiểm tra ngược kết quả phương trình lượng giác, hay áp dụng vào bài tập liên quan đến cấp số cộng, cấp số nhân.

Chỉ cần nắm chắc kiến thức về cách làm bài tập môn toán các em sẽ đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Nguồn: toancap3.com