Tại sao Học Toán cấp 3 vừa dễ lại vừa khó?

Toán cấp 3 – một phân khúc quan trọng nhất của Toán học nói chung, quyết định phần lớn kiến thức liên quan đến kỳ thi Đại học môn Toán cuối năm lớp 12 của các em học sinh. Học toán cấp 3 có nhiều bạn nghĩ dễ, nhưng thực sự nó lại khó không tưởng, vì nếu không có phương pháp học đúng đắn thì kết quả chắc chắn sẽ không như mong đợi!

Tại sao Học Toán cấp 3 vừa dễ lại vừa khó?

Tại sao Học Toán cấp 3 vừa dễ lại vừa khó?

Toán cấp 3 vốn được đánh giá là có nội dung hay nhất trong suốt 12 năm học toán của các em học sinh. Học Toán cấp 3 mang lại cảm giác hứng thú vì các em được tư duy logic rất nhiều. Học Toán cấp 3 vì vậy, nếu đối với những người thông minh, tư duy nhanh thì lại rất dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu đối với các bạn không thông minh, lấy sự cần cù để bù lại thì sao? Thì những bạn ấy thực sự cần học có phương pháp thật hiệu quả. Nếu không, các em rất dễ sẽ lầm đường lạc lối và có kết quả học không ra sao, dù các em rất chăm chỉ!

Như chúng ta đã biết, cấp 3 có thể nói rất quan trọng với học sinh. Là bước đệm cho những kì thi quốc gia. Từ lớp 10, các em đã được giáo viên tư vấn hướng nghiệp ngành nghề và việc tư vấn đều liên quan đến các khối thi đầu vào ở các trường cũng như việc chia khối để tiện cho lớp học. Thấy được tầm quan trọng của việc học Toán. Nếu như nói ở cấp 2 các em gặp vấn đề về thi tuyển lên cấp 3 thì đến cấp 3 các em lại gặp áp lực hơn rất nhiều khi phải làm “sĩ tử” trong rất nhiều cuộc thi. Ảnh hưởng về mặt tâm lý khá nặng nề.

Toán cấp 3 có gì khác so với các cấp dưới?

Giảng viên đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ở phần toán 10, các kiến thức về Phương trình, Hệ phương trình, Phương trình vô tỷ, Bất đẳng thức trong phần đại số đã gây khó khăn cho nhiều học sinh với sự đòi hỏi phải sáng tạo và biến đổi linh hoạt trong cách giải. Đây cũng là phần kiến thức quan trọng thường xuyên được ra để trong đề thi THPT quốc gia hàng năm. Riêng với Bất đẳng thức, có thể có những câu hỏi ở mức độ 10 điểm trong đề thi đại học. Kế đó là phần Công thức lượng giác, đây cũng là những một phần học tương đối khó, đòi hỏi học sinh phải nhận ra tính chất đặc biệt trong từng bài toán và biến đổi.

Với phần Hình học lớp 10, học sinh sẽ phải tiếp cận phần học về Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng, phần học có độ khó cao, thường được ra ở mức độ 9 điểm trong đề thi THPT quốc gia.

Khác một chút so với lớp 10, chương trình Toán lớp 11 sẽ được phân ra hai phần: Đại số & Giải tích và Hình học.

Phần học về Đại số sẽ gây nhiều khó khăn đối với các học sinh bởi có rất nhiều khái niệm, công thức lượng giác khó học thuộc. Trong khi đó, Giải tích sẽ có nhiều dạng toán khó, dễ gây nhầm lẫn và bỏ sót các trường hợp khi xem xét.

Phần Hình học lớp 11 sẽ bắt đầu tiếp cận với phần hình không gian – đây cũng là một phần học khó đối với nhiều học sinh do đòi hỏi trí tưởng tượng cao hơn so với hình học phẳng trước đây. Kèm theo đó, Hình học lớp 11 còn có những dạng toán liên quan đến các mối quan hệ trong không gian, nếu không có trí tưởng tượng tốt thì khi vẽ bài rất dễ bị mắc lỗi.

Ở lớp 12, các em phải vận dụng hết kiến thức tổng hợp các lớp dưới để luyện đề và giải đề, chuẩn bị cho kì thi đại học đầy căng thẳng.

Những trở ngại mà học sinh gặp phải khi học toán cấp 3

Những trở ngại mà học sinh gặp phải khi học toán cấp 3

Các em không nắm vững kiến thức cũ: Toán học là một chuỗi liên kết có liên quan với nhau cho nên nếu học sinh không nắm bắt vững các kiến thức nhất là toán học từ lớp 8 – 10 sẽ gây trở ngại lớn cho quá trình học tập.

  • Phương pháp học không hiệu quả: Muốn học toán giỏi phải có phương pháp tiếp thu tốt nhưng không phải học sinh nào cũng có thể làm được. Cho nên rất cần người hướng dẫn hỗ trợ các em tìm ra cách học tốt nhất.
  • Thiếu tự tin với khả năng làm toán:Các em đổi lỗi cho nhiều lý do như không có thời gian học toán, phải học các môn khác, không thông minh bằng bạn khác, sợ toán, sợ các con số,… Tất cả đều là do sự tự ti, mất niềm tin vào bản thân dẫn đến chán ghét không muốn học toán.
  • Chịu áp lực lớn, căng thẳng, stress: Gia đình gây áp lực cho học sinh, bắt buộc các em phải đạt điểm toán cao, quá trình học tập tại lớp căng thẳng khi phải tiếp thu khối lượng lớn kiến thức.Từ đó khiến các em mệt mỏi, chán nản, tình hình học tập càng sa sút.

Toán cấp 3 là chương trình học thi THPT Quốc gia, vì thế các thí sinh cần chú ý học để đảm bảo kiến thức và thi đỗ vào ngôi trường mình mong muốn.

Nguồn: toancap3.com tổng hợp