Thầy giáo hướng dẫn những mẹo ôn tập hiệu quả môn Toán kì thi THPT Quốc gia 2018

Trước thay đổi lớn giữa hình thức thi môn toán từ tự luận sang trắc nghiệm buộc thí sinh phải thay đổi cách ôn sao cho phù hợp và đạt hiệu quả trong hình thức thi mới.

Ôn nội theo ngày

Thí sinh còn khoảng 3 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi. Thời gian này là không nhiều, trong khi lượng kiến thức rất lớn. Theo hình thức trắc nghiệm, kiến thức không sâu nhưng rất rộng, bên cạnh đấy, học sinh còn phải ôn thêm phần Toán 11. Vì thế mỗi học sinh cần có kế hoạch của riêng mình theo từng ngày, tuần, tháng. Nên ôn những phần kiến thức trọng tâm sau đó chuyển dần sang phần kiến thức nâng cao.

Tích cực làm bài tập, làm đề

Chăm chỉ là yêu cầu quan trọng nhất của việc ôn thi trắc nghiệm môn Toán. Việc làm bài tập giúp các em củng cố kiến thức và rèn kĩ năng nhận dạng đề, kĩ năng tính toán nhanh. Mỗi ngày các em hãy dành ra một khoảng thời gian nhất định để ôn luyện các dạng bài tập thường ra ở các kỳ thi trước.

Thí sinh nên chia các phần kiến thức trọng tâm để ôn luyện 

Sử dụng máy tính càng nhiều, điểm thi càng thấp

Không thể phủ nhận trong một vài dạng toán việc dùng máy tính giúp các em giải bài tập nhanh hơn. Tuy nhiên theo cách ra đề của đề tham khảo Bộ GD-ĐT trong năm nay, việc sử dụng máy tính bấm ra kết quả gần như bị triệt tiêu. Theo đó các em cần học chắc kiến thức cơ bản của mỗi bài, tăng cường tính nhanh và sử dụng máy tính một cách khôn ngoan, đúng lúc, đúng chỗ.

Tham khảo khoảng 15 câu cuối

Theo đề tham khảo của Bộ GD-ĐT, mặc dù kiến thức bao gồm cả toán 11 và  toán 12 nhưng trọng tâm vẫn là 12 chiếm 80%. Trước hết, học sinh cần hoàn thành sớm các nội dung của chương trình lớp 12. Tiếp đến, các em ôn tập phần kiến thức của lớp 11, đặc biệt là các kiến thức trọng tâm: Tổ hợp, nhị thức Newton, xác suất. Đề Toán năm 2018 có sự phân hóa mạnh hơn năm 2017, thí sinh cần tham khảo khoảng 15 câu cuối của đề mẫu để biết mức độ và tăng cường làm các dạng toán tương tự.

Các em cần tổng kết các dạng câu hỏi thường gặp 

Tổng kết các dạng câu hỏi thường gặp

Mỗi em học sinh nên có sổ ghi chép riêng để tổng kết các kiến thức cơ bản của mỗi bài, các dạng câu hỏi thường gặp (từ dễ đến khó), các lỗi hay sai,… Việc tổng kết giúp các em nhớ lâu hơn, có kiến thức rộng hơn, không bị bất ngờ khi đi thi.

Tham khảo từ đề thi trực tuyến trên Internet

Các em có một lợi thế rất lớn là có một môi trường internet mạnh mẽ và đa dạng các kết nối. Có thể tận dụng để trao đổi với bạn bè, thầy cô, để tra cứu lý thuyết, phương pháp làm bài, tham khảo bài tập, đề thi hoặc thi thử trực tuyến.

Gạch chân các từ khóa

Theo cách trộn đề mới, số lượng các đáp án A, B, C, D không đều nhau. Bên cạnh đó, phòng thi với 24 thí sinh có 24 mã đề khác nhau, vì thế mỗi thí sinh cần tập trung cao độ để giải quyết bài của mình một cách nhanh chóng, khoa học. Trong quá trình làm bài tập, làm đề, học sinh cần lưu ý rèn kỹ năng đọc đề nhanh, nắm bắt ý chính, gạch chân từ chìa khóa, rèn các hướng khác nhau để giải quyết vấn đề.

Hi vọng với những gợi ý trên đây sẽ giúp các em có định hướng tốt để ôn thi môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia hiệu quả.

Nguồn: toancap3.com