Thí sinh cần lưu ý một số điều khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Từ ngày 19/9 đến đến 17h ngày 25/9 các thí sinh sẽ bước vào đợt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH 2020. Thí sinh cần lưu ý những điều quan trọng sau.

Những lưu ý với thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến

Những lưu ý với thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến

THỜI GIAN ĐIỀU CHỈNH NGUYỆN VỌNG TRỰC TUYẾN

Thí sinh được chọn 1 trong 2 cách điều chỉnh nguyện vọng là trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh. Trong đó, điều chỉnh nguyện vọng theo hình thức trực tuyến (điều chỉnh online) sẽ diễn ra từ ngày 19/9 đến đến 17h ngày 25/9.

ĐIỀU CHỈNH TRỰC TUYẾN ĐƯỢC ĐIỀU CHỈNH NHỮNG GÌ?

Phương thức điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến chỉ áp dụng cho thí sinh KHÔNG tăng thêm số nguyện vọng ĐKXT và KHÔNG điều chỉnh ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng (Nếu thí sinh có điều chỉnh ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng phải đến Điểm tiếp nhận hồ sơ (ĐTN) để điều chỉnh qua Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT).

  • Được xóa bớt nguyện vọng.
  • Được thay đổi thứ tự nguyện vọng.
  • Được thêm nguyện vọng mới nhưng không tăng số lượng so với ban đầu.
  • Được điều chỉnh trường, ngành, tổ hợp xét tuyển.

Các thí sinh sẽ bước vào đợt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH 2020

Các thí sinh sẽ bước vào đợt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH 2020

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI ĐIỀU CHỈNH NGUYỆN VỌNG XÉT TUYỂN

Theo các thầy, cô của Trường Trung học phổ thông Sài Gòn chia sẻ những lưu ý quan trọng khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển năm 2020 như sau:

Chỉ được chọn 1 trong 2 phương thức

Có 2 phương thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển năm 2020 là trực tuyến và bằng Phiếu ĐKXT. Thí sinh chỉ được chọn 1 trong 2 phương thức này, không được chọn đồng thời cả 2 phương thức.

Chỉ được điều chỉnh 1 lần duy nhất

Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất. Sau khi ấn nút xác nhận thay đổi thì sẽ không thể điều chỉnh thêm lần nào nữa. Do đó, bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định. Tốt nhất, bạn nên viết thứ tự nguyện vọng, mã trường, ngành… chính xác ra giấy rồi mới nhập lên hệ thống.

Chú ý điểm sàn của các trường

Các trường ĐH đều có mức điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) riêng. Thí sinh nào đạt điểm bằng hoặc hơn mức điểm sàn này thì mới được quyền đăng ký xét tuyển vào trường.

Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên

Căn cứ vào điểm thi, sở thích, bạn sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới. Nguyện vọng 1 sẽ là nguyện vọng được ưu tiên nhất. Khi đã đỗ nguyện vọng 1, thí sinh sẽ không được xét các nguyện vọng sau.

Còn nếu trượt nguyện vọng đầu, hệ thống sẽ xét tiếp đến các nguyện vọng 2, 3,4… cho đến khi hết.

Điều chỉnh được ưu tiên khu vực và đối tượng

Nếu muốn điều chỉnh về khu vực và đối tượng ưu tiên, bạn không thể dùng phương thức trực tuyến. Trong trường hơp này, thí sinh phải đến điểm tiếp nhận hồ sơ để điều chỉnh qua phiếu điều chỉnh nguyện vọng.

Chú ý khi điều chỉnh trực tuyến

Thí sinh điều chỉnh trực tuyến nên chọn nơi có đường truyền internet ổn định để việc điều chỉnh diễn ra suôn sẻ.

Một số thí sinh sau khi nhập thông tin thay đổi lên hệ thống không nhấn nút lưu, sau khi hết hạn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển kiểm tra lại mới phát hiện thông tin vẫn như cũ, lúc đó hệ thống đã khóa. Do đó thí sinh sau khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng phải nhấn lưu thông tin và phải kiểm tra ngay trước khi xác nhận đăng ký.

Nên có nguyện vọng “dự phòng”

Khi chọn ngành, thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn của ngành đó 1 vài năm trở lại đây. Để chắc chắn khả năng đỗ, tốt nhất, bạn nên có 1-3  nguyện vọng “dự phòng”, tức là ngành có điểm chuẩn nhiều năm thấp hơn điểm thi của bạn.