Thi THPT quốc gia 2017 có thể chỉ thi trong vòng 2 ngày

Theo thông tin mới nhận được kì thi THPT quốc gia 2017 có thể chỉ thi trong 2 ngày. Kỳ thi sẽ được tổ chức vào tháng 6, thay vì tổ chức vào đầu tháng 7 như mọi năm.

Thi THPT quốc gia 2017 có thể chỉ thi trong vòng 2 ngày

Theo dự thảo phương án thi và xét tốt nghiệp THPT kết hợp tuyển sinh đại học năm 2017 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chiều 8/9/2016, các thí sinh sẽ làm 5 bài thi tổng hợp thay vì thi 8 môn thi như trước. Các môn sẽ thi bao gồm 3 môn chính là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, các môn tự chọn dành cho khối khoa học tự nhiên là: Vật lý, Hóa học và Sinh học, khối khoa học xã hội bao gồm các môn: Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.

Thi THPT quốc gia 2017 có thể chỉ thi trong 2 ngày
Các thí sinh so sánh đáp án khi hết môn thi trong kì thi tuyển sinh 2016

Điểm mới trong kì thi THPT quốc gia 2017 này là trừ môn Ngữ văn là thi tự luận thì 4 môn thi còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Các thí sinh sẽ có mã đề thi riêng và làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Bài làm của các thí sinh sẽ được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đề thi các môn thi trắc nghiệm bao gồm 60 câu, mỗi câu có 4 lựa chọn và chỉ có một phương án đúng. Riêng đề thi Toán chỉ có 50 câu hỏi trắc nghiệm và đề thi Ngoại ngữ có 40 câu trắc nghiệm.

Giống như những kì thi trước đây kì thi THPT quốc gia 2017 vẫn có các câu ở cấp độ cơ bản để xét tốt nghiệp và có các câu hỏi nhằm phân hóa để xét tuyển sinh vào đại học và cao đẳng. Đề thi của bài thi trắc nghiệm sẽ do máy tính thiết lập tự động từ ngân hàng câu hỏi của ngân hàng đề thi được Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng. Các câu hỏi đều được các giảng viên, giáo viên giỏi có nhiều kinh nghiệm biên soạn và tổng hợp.

Thời gian thi THPT quốc gia 2017

Thời gian thi THPT quốc gia 2017 sẽ diễn ra vào tháng 6, rút gọn xuống còn 2 ngày so với 4 ngày trước đây.

Cụ thể:

– Ngày đầu tiên: sáng thi Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút, chiều thi môn thi khối Khoa học tự nhiên, thời gian làm bài 90 phút.

– Ngày thứ hai: sáng thi Toán, thời gian làm bài 90 phút và Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút, chiều thi môn thi khối Khoa học xã hội, thời gian làm bài 90 phút.

Thi THPT quốc gia 2017 nội dung thi chủ yếu trong chương trình lớp 12.

Để được xét tốt nghiệp, thí sinh hệ THPT sẽ phải thi 4 môn gồm 3 môn thi bắt buộc:Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, thêm 1 môn tự chọn thuộc khối thi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Với môn thi Ngoại ngữ thì thí sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng sau: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật.

Riêng với thí sinh hệ giáo dục thường xuyên sẽ phải thi 3 môn thi bắt buộc: Toán, Ngữ văn và một môn thi tự chọn. Nếu có nguyện vọng thi tuyển vào các trường đại học, cao đẳng thì các em có thể chọn thi thêm môn thi Ngoại ngữ.

Kết quả thi sẽ được cập nhật lên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu của Bộ Giáo dục và đào tạo. Phương thức tính điểm xét tốt nghiệp đối với thí sinh THPT là 50% số điểm từ 4 bài thi hoặc từ 3 bài thi đối với hệ giáo dục thường xuyên, 50% số điểm còn lại từ điểm trung bình kết quả học tập lớp 12. Việc xét tốt nghiệp THPT sẽ do Sở giáo dục và đào tạo chủ trì.

Dự thảo trên đang được lấy ý kiến người dân trong cả nước. Và đầu tháng 10, thì bộ Giáo dục và đào tạo sẽ công bố quyết định để học sinh và giáo viên chuẩn bị ôn luyện.