Tổng hợp những mẹo tính toán “nhanh không tưởng” trong môn toán học

Cũng giống như tất cả môn khoa học khác, toán cũng có những bí mật thú vị riêng. Hiểu rõ được các quy luật sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong cách làm bài.

Trong môn toán việc không nắm rõ được các quy luật sẽ khiến bạn cảm thấy môn toán thật phức tạp và khó nhằn. Tuy nhiên khi đã hiểu rõ bạn sẽ thấy môn toán cũng bình thường như bao môn học khác.

Bảng cửu chương là công cụ tính toán mà chúng ta đều quen thuộc từ thời tiểu học. Nhưng có lẽ ít ai để ý rằng kết quả của bảng nhân 9 hình thành một quy luật ngẫu nhiên rất đặc biệt, chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị xếp dọc sẽ tạo nên hai dãy số ngược nhau từ 0 tới 9 và từ 9 tới 0.

Kết quả bảng cửu chương được sắp xếp theo thứ thư từ 0 – 9 và ngược lại

Một trong những phương pháp phổ biến để thực hiện phép nhân giữa các số trong khoảng từ 6 tới 10 mà không cần bảng cửu chương có tên: “phép nhân kiểu Nga”. Phương pháp phổ biến trong cách tính toán này đã được tổng hợp rất nhiều trong những cuốn sách hay về môn toán.

Phép tính bàn tay

Số 1 sở hữu tính chất vô cùng đặc biệt. Nếu lấy các số gồm toàn các chữ số một nhân với chính nó, bạn sẽ được kết quả là một dãy số  tiến lùi rất dễ nhớ như bảng tính trên.

Tính chất đặc biệt của số 1

Muốn nhân nhanh các số có hai chữ số trong khoảng từ 10 – 20 với nhau, ta chỉ cần làm theo các bước như sau: Bước đầu tiên lấy chữ số hàng đơn vị của hai số nhân với nhau.

Bước thứ hai, lấy một số cộng với chữ số hàng đơn vị của số còn lại, được bao nhiêu thêm 1 số 0 vào đằng sau đó. Cuối cùng ta cộng kết quả của hai bước trên lại sẽ tìm được đáp số cuối cùng rất nhanh chóng và thậm chí không cần tính ra nháp. Ví dụ 14 x 13 = 4 x 3 + (14 + 3)0 = 12 + 170 = 182.

 

Để chuyển đổi nhanh chóng số chỉ nhiệt độ từ độ C sang độ F, chỉ cần nhân số chỉ ấy với 2 rồi cộng thêm 30 vào là được. Trên thực tế, kết quả thu được sẽ gần chính xác và có giá trị sử dụng trong thực tiễn nhiều hơn vì khả năng tính toán sẽ nhanh hơn.

Nguồn: toancap3.com