Trường Đông Toán học miền Nam 2017 những bài toán hay và khó

Nét đăc trưng của các chương trình Gặp gỡ Toán học và Trường đông Toán học miền Nam chính là đội Huấn luyện viên. Là các sinh viên trưởng thành từ phong trào Toán Olympic, chúng tôi quay lại giúp đỡ các bạn học sinh chuyên Toán với tất cả nhiệt huyết, đam mê còn nguyên vẹn từ ngày xưa, ngày mà chúng tôi ăn ngủ cùng những bài toán, nói những câu chuyện chỉ có những bài toán, giải những bài toán mỗi ngày và đọc những bài viết về phương pháp giải toán mỗi đêm. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rõ những gì mà các học sinh chuyên Toán trải qua, và chúng tôi muốn chia sẻ những khó khăn ấy cùng các bạn.

Tập san này ra đời không ngoài mục đích đó. Chúng tôi muốn đem những gì có ở Trường đông Toán học miền Nam tới thật nhiều các bạn học sinh, để các bạn, đặc biệt là những bạn chưa có điều kiện tham gia chương trình, đúng như tinh thần Bring Math to Everyone của thầy Trần Nam Dũng, đúng với những giá trị cốt lõi mà Gặp gỡ Toán học và Trường đông Toán học miền Nam. Trong tập san này, các bài toán được chia theo lĩnh vực, đề bài được đưa ra trước để các bạn học sinh suy nghĩ, sau đó là phần hướng dẫn giải. Có những bài sẽ có lời giải đầy đủ, có những bài chỉ có phần hướng dẫn sơ lược, và có những bài sẽ có thêm phần nhận xét và mở rộng. Xuất hiện ở đây không chỉ có những bài toán được dùng trong các bài giảng của các thầy mà còn là những bài toán được thảo luận sau giờ học, trong giờ giải lao của các bạn học sinh.

Các biên tập viên của tập san này chính là các Huấn luyện viên của Trường đông Toán học miền Nam năm nay:

• Bạn Lưu Giang Nam (sinh viên khoa Toán – Tin học trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Tp. HCM) biên tập phần Phương trình hàm – Dãy số.

• Bạn Trần Bá Đạt (sinh viên khoa Toán – Tin học trường ĐH Sư phạm Tp. HCM) biên tập phần Tổ hợp.

• Bạn Võ Thành Đạt (sinh viên khoa Toán – Tin học trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Tp. HCM) biên tập phần Bất đẳng thức – Đa thức.

• Bạn Lương Văn Khải (sinh viên khoa Toán – Tin học trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Tp. HCM) biên tập phần Hình học.

• Bạn Phạm Thị Hồng Nhung (cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) biên tập phần Số học.

Đọc tập san Trường Đông Toán học miền Nam 2017 những bài toán hay và khó: