Bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM

Thời gian diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TP.HCM chỉ còn hơn 1 tuần nữa. Vậy có những bí quyết nào giúp cho các em học sinh có thể đạt được điểm cao trong kỳ thi này?

Hãy theo dõi bài viết sau để được các thầy cô giáo viên Trường Trung học Phổ thông Sài Gòn chia sẻ đến các em bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Thành phố Hồ Chí Minh sắp tới!

Môn tiếng Anh: Trước tiên phải đọc kỹ đề

Năm nay, học sinh lo lắng với môn tiếng Anh vì đây là năm đầu tiên thời gian làm bài thi môn này tăng từ 60 phút lên 90 phút, số câu hỏi của đề thi cũng tăng từ 36 lên 40 câu so với năm trước.

Theo các giáo viên Trường Trung học phổ thông thành phố Hồ Chí Mình, một trong những sơ suất mà nhiều thí sinh thường gặp chính là không đọc kỹ đề bài nên đề hỏi một đằng, các em trả lời một nẻo. Khi đi chấm thi, tôi đọc bài thì biết nhiều em học khá, biết cách làm bài nhưng cẩu thả, viết sai chính tả, thiếu chữ, thiếu nét… nên mất điểm.

Cũng theo đó, một trong những nguyên nhân khiến bài thi tiếng Anh của học sinh không đạt được điểm cao là do vốn từ của các em còn hạn hẹp. Những năm gần đây, đề thi tuyển sinh lớp 10 đã hạn chế bớt những câu hỏi về ngữ pháp. Thay vào đó là yêu cầu thí sinh phải vận dụng kỹ năng và liên hệ thực tế. Vì thế, học sinh cần học theo kiểu học – hiểu, mở rộng và nâng cao về cách sử dụng từ.

Môn Toán: Lưu ý việc đổi đơn vị

Với môn toán, nhiều em quá hấp tấp, đọc đề chưa kỹ đã vội làm bài. Ví dụ đề bài cho 1 người đi gánh nước thì phải tính là người đó gánh 2 cái thùng nhưng rất nhiều em chỉ tính có… 1 thùng nước. Thứ hai, các thí sinh cần lưu ý về việc đổi đơn vị và sai số – tuy cái này rất nhỏ nhưng một số em vẫn bị mất điểm oan uổng.

Theo lưu ý từ giáo viên Trường Trung học phổ thông Thành phố Hồ Chí Mình, với môn toán, cần phải đọc thật kỹ đề bài – nhất là các bài toán thực tế. Những câu nào dễ thì các em nên ưu tiên làm trước, những câu khó để giải quyết sau.

Môn Văn: Quan trọng nhất là kỹ năng làm bài

Còn ở môn văn, cũng theo chia sẻ từ giáo viên nhà trường: “Nhiều em tâm sự với tôi phần nào đã ra đề năm trước rồi thì năm nay không ra nữa đâu, học làm chi. Như vậy là rất sai lầm! Vì trên thực tế nhiều bài năm trước ra rồi nhưng năm sau ra nữa và ra theo khía cạnh khác. Vì vậy, tốt nhất là học sinh cứ học và ôn hết những bài trong chương trình. Với môn văn, điều quan trọng nhất là kỹ năng làm bài, viết văn, lập luận, đưa ra lý lẽ xác đáng thì mới đạt được điểm cao”.