“Bỏ túi” 5 bí quyết giúp đạt điểm cao Toán hình học không gian

Phần hình học không gian tuy không chiếm quá nhiều kiến thức trong đề thi nhưng để ôm trọn được số tuyệt đối các em nên có chiến thuật riêng trong quá trình học.

Nắm chắc lí thuyết

Ở phần chuyên đề hình học không gian đòi hỏi ngời học cần phải nắm bắt và hiểu thật rõ lí thuyết, việc học thuộc tất cả các định lí, định nghĩa rất quan trọng. Nhưng chỉ học thuộc thì chưa đủ, cần phải biết vận dụng vào các bài tập, biến nó thành kĩ năng mới có thể nhớ lâu được.

Biết cách vẽ hình và tưởng tượng trong hình học không gian

Quy tắc chấm điểm bài thi sẽ là vẽ sai hình thì bài làm sẽ không được tính điểm. Nhìn vào một hình cần phải biết tưởng tượng. Để làm được điều này các em nên thường xuyên rèn luyện vẽ đường nét đứt khi bị khuất, vẽ nét liền khi nhìn thấy. Một chú ý nhỏ nữa là hãy vẽ hình bằng bút chì, sau đó mới tô lại bằng bút mực, để tránh trường hợp vẽ bút mực ngay từ đầu, bởi khi sai sẽ không thể xóa đi được.

Các em cần học cách vẽ hình sao cho chính xác

Làm nhiều bài tập

Muốn giải toán hình học không gian nhanh nhất bắt buộc các em phải làm nhiều bài tập và cố gắng ghi nhớ là có thể dễ dàng đạt được điểm. Hãy học theo các dạng bài khác nhau, không nên học theo kiểu tràn lan, không rõ dạng như vậy sẽ rất khó để có thể học tốt phần hình này.

Chọn sách tham khảo

Hiện nay có rất nhiều sách hay về hình học không gian nhưng không phải sách tham khảo nào cũng tốt, các em nên mua những cuốn sách có nội dung kiến thức phù hợp với lực học bản thân. Nhưng dù cuốn sách đó có hay và nâng cao đến đâu thì bắt buộc phải có những phần quan trọng như tóm tắt lại lí thuyết trong sách giáo khoa và cho ví dụ cụ thể. Sau đó là bài tập được phân dạng và phải có đáp án, với lời giải chi tiết rõ ràng.

Tìm bằng được đáp án

Khi không làm được thì cần phải đọc lời giải, sau đó tự trình bày lại theo ý hiểu của mình, biết biến cái đó thành kiến thức của mình. Khi đã làm được bài cũng nên tham khảo thêm cách làm trong đáp án để học hỏi. Khi biết cách biến kiến thức trong sách, thành kiến thức của mình thì sẽ làm tốt hầu hết các dạng toán.

Nguồn: toancap3.com