Chiến thuật ôn thi cấp tốc môn toán vào lớp 10 chỉ trong 10 ngày

10 ngày là khoảng thời gian khá ngắn để có thể trau dồi đầy đủ kiến thức môn toán, tuy nhiên nếu nắm chắc được chiến thuật thì đây lại là điều khá đơn giản và dễ dàng.

Tìm hiểu cấu trúc đề thi và phạm vi ra đề

10 ngày là khoảng thời gian rất ngắn, vì vậy không thể ôn thi quá dàn trải, trước khi bắt đầu chiến thuật ôn thi của mình, các em nên dành khoảng 2 tiếng để nghiên cứu lại cấu trúc và phạm vi ra đề thi môn toán 10 của những năm trước đó. Gạch chân hoặc đánh dấu vào những nội dung quan trọng và những phần kiến thức còn mơ hồ hoặc chưa hiểu rõ.

Đối với những phần chưa hiểu nên tranh thủ thời gian trên lớp hỏi thầy cô hoặc bạn bè để bổ sung kiến thức. Đối với những phần nội dung quan trọng nên dành thêm thời gian để ôn tập lại. Trong ngày đầu tiên, về cơ bản phải ôn lại và nhớ được tất cả lý thuyết quan trọng và hay được vận dụng trong môn toán.

Ngày 2 ôn lại lý thuyết trọng tâm

Toán học không có quá nhiều lý thuyết tuy nhiên nếu không nắm được lý thuyết các em sẽ rất khó khăn trong việc làm tốt các phần bài tập. Vì thế trong trường hợp này buộc các em phải học tốt lý thuyết, khi học lý thuyết nên học theo đề cương, phân chia các ý rõ ràng, cách khoa học nhất là vẽ sơ đồ tư duy, vừa dễ hiểu lại dễ nhớ. Đối với môn Toán nên liệt kê tất cả những công thức có trong sách giáo khoa và cả sách nâng cao. Một trong những kỹ năng làm bài nhanh đó là sử dụng thành thạo máy tính cầm tay và học được cách mường tượng vẽ hình.

Trong quá trình học cần gạch chân những phần kiến thức trọng tâm

3 ngày tập trung luyện các dạng bài môn Toán

Không còn nhiều thời gian để vẽ ra chiến thuật ôn thi dài hơi, vì thế các em nên ôn theo thế mạnh của mình. Thông thường đề thi vào lớp 10 môn Toán sẽ có khoảng 5 – 6 câu hỏi chia làm 2 phần: đại số và hình học. Trong đó đại số chiếm khoảng 5,5 – 6 điểm bài thi. Câu hỏi khó sẽ chiếm khoảng 1 – 2 điểm đề thi trong đó có 1 câu số học và 1 câu hình học. Nếu có thế mạnh về dạng bài nào nên ôn thật kỹ dạng bài đó để ăn chắc điểm. Đừng bỏ qua những chi tiết nhỏ như đặt điều kiện, đảo dấu phương trình, ghi công thức tổng quát… khi làm bài thi, vì mỗi bước làm bài đều được tính điểm thành phần.

Với các em ôn thi cấp tốc, chắc chắn sẽ khó đạt điểm tuyệt đối vì thế khi luyện các dạng bài không nên sa đà vào các dạng bài khó, bài lạ mà nên nắm chắc các bài cơ bản như giải phương trình, vẽ hàm số, đồ thị, rút gọn biểu thức… Ngoài ra cần rèn giải toán theo đúng quy tắc trình bày, kỹ năng bấm máy tính chính xác…

Luyện đề thi sẽ giúp các em tổng hợp kiến thức nhanh chóng

Luyện đề thi thử

Chiến thuật phù hợp nhất với môn toán chính là luyện đề, luyện được càng nhiều càng tốt. Nhưng vẫn phải chú ý chất lượng làm đề. Trong những ngày cuối nên lựa ra một số đề thi được đánh giá là bám sát cấu trúc đề thi nhất. Sau đó làm tất cả các đề, nên bắt đầu từ những đề khó trước. Khi đã làm thuần thục các dạng bài trong đề thi sẽ giúp ích rất nhiều trong việc làm ở đề thi thật.

10 ngày không phải là nhiều nhưng cũng không phải là ít, thời gian này sẽ đủ để các bạn có thể đỗ vào lớp 10 nếu có 1 kế hoạch ôn thi thông minh và khoa học.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur