Kỹ năng giải câu hỏi trắc nghiệm Toán trong 108 giây

Đề thi trắc nghiệm môn Toán THPT gồm 50 câu trắc nghiệm trong 90 phút. Thí sinh có trung bình 108 giây để hoàn thành một câu hỏi.

Thay vì làm bài thi tự luận như mọi năm, năm nay Bộ đã thay đổi chuyển hướng sang làm bài thi môn toán theo hình thức trắc nghiệm. Tưởng với cách làm bài thi mới này sẽ đơn giản nhưng thực chất tạo khá nhiều áp lực cho thí sinh khi số lượng câu hỏi thì nhiều mà thời gian làm bài lại quá ít. Theo đó để làm bài thi đạt kết quả cao thí sinh nên nắm chắc một vài kỹ năng giải toán trắc nghiệm, nhanh, gọn, chính xác sau:

Sử dụng máy tính Casio giải Toán trắc nghiệm

Máy tính Casio được coi là “bảo bối” đối với môn toán, khi có phương pháp rất hữu ích, giúp giải nhanh và chính xác một số câu (khoảng từ 7 – 10 câu). Vì thế với một vài các chuyên đề: Mũ – Logarit, số phức, nguyên hàm – tích phân thí sinh có thể dùng mấy tính để tìm ra lời giải.

Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa

Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa toán 12 là việc đầu tiên và quan trọng không thể xem thường. Dù là hình thức tự luận hay trắc nghiệm Toán thì kiến thức vẫn nằm trong trong sách giáo khoa. Trong trường hợp thi trắc nghiệm học tủ sẽ không giúp thí sinh đem đến kết quả làm bài tốt vì thế trong quá trình ôn luyện các em không được bỏ bất kỳ phần nào trong sách giáo khoa và bài tập thuộc chương trình toán 12, kể cả phần đọc thêm.

Trong quá trình làm bài cần sử dụng phương pháp loại trừ

Thay đổi cách học và tư duy

Khi chuyển qua hình thức thi trắc nghiệm môn Toán, học sinh không cần chú trọng tới cách trình bày cẩn thận trong bài thi nữa. Điều cần quan tâm là làm thế nào để giải nhanh, ngắn gọn và quan trọng là chính xác. Đối với hình thức trắc nghiệm, một trong những khó khăn lớn nhất là học sinh bị áp lực thời gian bởi phải vận dụng cả kiến thức và kĩ năng để tìm ra đáp án đúng trong khoảng thời gian tương đối ngắn.

Việc phân bổ thời gian cho các câu hỏi theo mức độ khó – dễ như sau:

Câu hỏi dễ thời gian làm bài khoảng 1 phút, câu hỏi trung bìn thời gian làm bài khoảng 2 phút, câu hỏi khó cực khó, thời gian làm bài khoảng 3,5 phút.
Nếu không chọn được chính xác phương án đúng ở một câu hỏi bất kì, học sinh có thể chọn ngẫu nhiên một phương án mà vẫn có thể có cơ hội được điểm ở câu hỏi đó.

Tuy nhiên để làm được điều này, các em phải rèn luyện thật nhiều với các dạng bài, dạng đề có cấu trúc tương tự đề thi minh họa để quen với áp lực phòng thi và rèn được phản xạ, từ đó có thể giải quyết câu hỏi trong một khoảng thời gian ngắn.

Một số kinh nghiệm khi làm bài thi

Với hình thức thi trắc nghiệm môn Toán, cấu trúc của đề thi THPT quốc gia là 60% cơ bản và 40% nâng cao. Vì vậy, các câu dễ và khó có thể đan xen. Vì thế khi phát đề thi các em cần đọc qua 1 lần rồi sau đó chọn những câu dễ làm trước rồi phân bổ thời gian cho những câu còn lại.

Khi đã nắm chắc cách làm bài thi trắc nghiệm môn toán các em có thể tự tin đạt được số điểm tuyệt đối trong kỳ thi năm nay.

Nguồn: toancap3.com