Mức điểm cộng ưu tiên khu vực đối với thí sinh đạt từ 22,5 điểm sẽ giảm đi

Theo dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2022 lần 2 của Bộ GD&ĐT, có những điều chỉnh về chính sách cộng điểm ưu tiên khu vực, cụ thể việc tính mức điểm ưu tiên với từng nhóm thí sinh lại được điều chỉnh theo mức điểm các thí sinh đạt được.

Mức điểm cộng ưu tiên khu vực đối với thí sinh đạt từ 22,5 điểm sẽ giảm đi
Mức điểm cộng ưu tiên khu vực đối với thí sinh đạt từ 22,5 điểm sẽ giảm đi

Thí sinh thi lại năm đầu vẫn được hưởng chính sách cộng điểm ưu tiên khu vực:

Đêm nay, ngày 10/6 Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2022. Tuy nhiên theo những thông tin ghi nhận được của ban tuyển sinh đại học, trường Cao đẳng Y Dược Nam Định, trong bản dự thảo sửa đổi lần này, Bộ đã có khá nhiều thay đổi tích cực, tiếp thu từ những đóng góp, ý kiến phản hồi của cộng đồng.

Trước nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến dự thảo lần thứ nhất của Bộ GD&ĐT về nội dung không cộng điểm ưu tiên khu vực cho thí sinh tự do kể từ năm 2022, nhất là từ nhóm thí sinh xét tuyển lại năm nay. Bộ đã cân nhắc và điều chỉnh để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Theo đó, tính từ năm 2023, thí sinh vẫn sẽ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực trong năm tốt nghiệp THPT và 1 năm kế tiếp khi xét tuyển đại học, cao đẳng. Nghĩa là thí sinh thi lại năm đầu vẫn được cộng điểm ưu tiên khu vực.

Tuy nhiên, việc tính mức điểm ưu tiên với từng nhóm thí sinh lại được điều chỉnh theo mức điểm các thí sinh đạt được.

Thống kê điểm thi tốt nghiệp THPT ba năm qua, Bộ cho rằng nhóm thí sinh không được cộng điểm ưu tiên chiếm 25% tổng số thí sinh tốt nghiệp và luôn có phổ điểm tổng ba môn cao hơn hẳn các nhóm còn lại.

Trong số 75% thí sinh còn lại được cộng điểm ưu tiên ở các mức độ khác nhau thường có tổng điểm ba môn dưới 22,5, chỉ khi được công điểm ưu tiên, các em mới có khả năng tiệm cận về mức điểm với nhóm 25% thí sinh không được cộng.

Từ đó, Bộ chứng tỏ cộng điểm ưu tiên đã gia tăng cơ hội tiếp cận giáo dục đại học cho nhóm có điều kiện khó khăn hơn. Tuy nhiên, dữ liệu cũng cho thấy có sự bất hợp lý là tỷ lệ thí sinh đạt điểm từ 22,5 trở lên của nhóm được ưu tiên lại tăng vọt. Điều này dẫn tới sự bất công khi thí sinh ứng tuyển vào các ngành, trường có mức độ cạnh tranh cao; đẩy điểm chuẩn một số ngành lên tới 30.

Để khắc phục, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến từ năm 2023, mức điểm ưu tiên khu vực và đối tượng với thí sinh đạt từ 22,5 điểm, tương đương 7,5 điểm mỗi môn trong tổ hợp ba môn, được giảm tuyến tính theo công thức: Mức điểm ưu tiên thí sinh được hưởng = [(30 – Tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định thông thường.

Như vậy với dự kiến này, từ năm 2023 mức điểm cộng ưu tiên đối với thí sinh đạt từ 22,5 điểm sẽ giảm đi, thậm chí những em thí sinh đạt 30 điểm còn không được cộng điểm.

Theo lý giải của Bộ, việc áp dụng chính sách ưu tiên là nhằm giúp tăng tiếp cận giáo dục và đào tạo bậc cao đối với các thí sinh ở vùng khó khăn và thuộc đối tượng yếu thế, tuy nhiên cũng cần đảm bảo sự công bằng, tránh để sự hỗ trợ đó lại làm nhóm thí sinh khác bị bất lợi và yếu thế.

Mức điểm cộng ưu tiên khu vực đối với thí sinh đạt từ 22,5 điểm sẽ giảm đi
Mức điểm cộng ưu tiên khu vực đối với thí sinh đạt từ 22,5 điểm sẽ giảm đi

Những thay đổi khác:

Ngoài việc điều chỉnh cộng điểm ưu tiên, trong dự thảo quy chế tuyển sinh đại học của Bộ GD&ĐT, qua hai lần sửa đổi còn có những thay đổi khác như:

Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học theo hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tất cả nguyện vọng xét tuyển đại học của thí sinh được ghi nhận vào hệ thống từ sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT cho tới khi công bố kết quả thi và kết quả điểm phúc khảo nếu có. Và tất cả các nguyện vọng xét tuyển của thí sinh đều phải đưa lên phần mềm xử lý và cho kết quả thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất.

Thí sinh không phải xác nhận nhập học trước đối với các phương thức xét tuyển sớm.

Một điểm mới nữa trong năm nay là thí sinh không cần công chứng hoặc yêu cầu trường THPT xác nhận kết quả học tập khi đăng ký xét tuyển vào nhiều đại học bởi các trường THPT sẽ cập nhật kết quả lên cơ sở dữ liệu ngành rồi đồng bộ sang hệ thống hỗ trợ tuyển sinh.