“Nguyên tắc vàng” trong ôn thi môn Toán THPT Quốc Gia năm 2020

Môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc Gia chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm, đòi hỏi học sinh phải thay đổi cả cách học và tư duy để đạt được kết quả tốt nhất.

"Nguyên tắc vàng" trong ôn thi môn Toán THPT Quốc Gia năm 2020
Thay đổi các học và tư duy để đạt kết quả cao với hình thức thi trắc nghiệm

Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020 đã sắp sửa bắt đầu, vì thế việc bắt đầu ôn tập ngay từ bây giờ là điều cần lúc này. Những năm gần đây, môn Toán chuyển hình thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm, phạm vi kiến thức được mở rộng tất cả trong quá trình học THPT. Vì thế, đòi hỏi các học sinh phải thay đổi cách học tập và tư duy để phù hợp với hình thức thi này.

Muốn môn Toán đạt được kết quả cao trong kỳ thi, các học sinh không nên bỏ qua 4 “nguyên tắc vàng” sau đây. Hãy cùng Toán cấp 3 tìm hiểu nhé!

Học như thế nào?

Hình thức làm bài thi môn Toán đã chuyển sang trắc nghiệm nên các bạn không cần phải chú trọng đến cách trình bày mà điều cần quan tâm là làm thế nào để giải nhanh, ngắn gọn và chính xác. Để làm được điều này, các bạn phải:

 • Học trên lớp: Tập trung nghe giảng, ghi chú những lưu ý mà các thầy cô giảng dạy nhấn mạnh.
 • Về nhà: Ôn tập lại lý thuyết để hiểu rõ bản chất của từng khái niệm, thuộc các công thức, tìm hiểu các ứng dụng của kiến thức đã được học trên lớp và làm một số bài tập cơ bản bằng tự luận để ghi nhớ công thức, sau đó làm các bài trắc nghiệm.
 • Khi làm làm bài trắc nghiệm các bạn phải có kỹ thuật: làm trực tiếp như tự luận, dùng cách loại trừ dần các đáp án sai, dùng phương pháp thử, dùng máy tính… Lưu ý, trong quá trình học các bạn nên tìm cho mình những cách giải nhanh, dễ nhớ, tránh sử dụng quá nhiều các kỹ thuật hoặc các mẹo trên mạng dể gây nhầm lẫn.
 • Nên cố gắng luyện tập sử dụng thành thạo máy tính Casio.
 • Đối với một số bạn học khá, giỏi muốn đạt điểm 9, điểm 10 cần phải tìm hiểu thêm cách vận dụng linh hoạt các kiến thức đã học để xử lý các bài toán ở cấp độ vận dụng cao.
 • Nên làm một số bài tập, đề thi trắc nghiệm ở từng chuyên đề. Các bạn có thể lên mạng tìm hiểu nhưng phải có sự chọn lọc các đề thi thử có uy tín, bấm giờ để hình thành chiến thuật cách phân bổ thời gian làm bài hợp lý.
 • Cuối cùng, quan trọng nhất là sau khi làm xong một đề cần rút kinh nghiệm ngay, các bạn cần xác định các lỗi sai, các câu chưa cảm thấy tự tin để tìm xem nguyên nhân sai do đâu và tìm cách khắc phục.
"Nguyên tắc vàng" trong ôn thi môn Toán THPT Quốc Gia năm 2020
“Nguyên tắc vàng” trong ôn thi môn Toán THPT Quốc Gia năm 2020

Ôn tập ra sao?

Giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn cho biết: Năm 2019, vì hình thức thi trắc nghiệm nên nội dung kiến thức đề thi môn Toán được trải rộng từ lớp 10 đến lớp 12 trong chương trình đã học, trong đó kiến thức lớp 12 là chủ yếu.

Vì vậy, thí sinh không nên học tủ mà cần phải ôn luyện thật kỹ, nắm chắc kiến thức sách giáo khoa tất cả các chương, bài từ lý thuyết tới bài tập. Không được bỏ bất kỳ phần nào trong sách giáo khoa và bài tập thuộc chương trình lớp 10 đến lớp 12, kể cả phần đọc thêm. Qua số liệu mà Toán cấp 3 phân tích thử một đề thi môn Toán năm 2019, tuy tỷ lệ câu hỏi lớp 10 có trong đề thi không nhiều, nhưng các bạn cũng phải ôn tập lại kiến thức để làm tiền đề cho lớp 11, 12. Sau đây là tất cả các chủ đề các bạn nên ôn tập, cụ thể:

 • Lớp 11 gồm các chủ đề: Lượng giác; Tổ hợp – Xác suất; Dãy số – Cấp số; Giới hạn – Liên tục; Đạo hàm – Tiếp tuyến; Phép biến hình; Đường thẳng – Mặt phẳng và quan hệ song song trong không gian; Quan hệ vuông góc.
 • Lớp 12 gồm các chủ đề: Ứng dụng của đạo hàm, khảo sát và vẽ đồ thị của hàm số; Hàm số lũy thừa, hàm số mũ và hàm số logarit; Nguyên hàm, tích phân và ứng dụng; Số phức; Khối đa diện – Thể tích khối đa diện; Mặt nón, mặt trụ, mặt cầu; Phương pháp tọa độ trong không gian.

Để có thể nắm bắt được bài toán cũng như nhớ nhanh cách giải, khi ôn tập trước hết các bjan nên ôn tập theo từng chủ đề, mỗi chủ đề cần hệ thống lại những kiến thức cơ bản, những dạng toán thường gặp, những công thức tính nhanh…. Sau đó, các bạn tập giải các đề tổng hợp theo đúng thời gian cho phép.

Bằng cách này, các bạn sẽ rèn luyện được nhiều với các dạng câu hỏi có cấu trúc tương tự đề thi minh họa, cách phân bổ thời gian làm bài thi môn toán thpt quốc gia năm 2020 cho hợp lý để không lúng túng, bị động khi làm bài thi. Đồng thời, các bạn cũng rèn được khả năng phản xạ nhanh, kỹ năng tính toán nhanh, luyện tập bấm máy tính, các cách giải trắc nghiệm, tránh được các câu hỏi bẫy, từ đó có thể giải quyết các câu hỏi trong một khoảng thời gian ngắn.

Đặc biệt, các bạn phải chú ý, sau khi giải xong một đề các bạn phải tổng kết được những điểm cần lưu ý cho mình nhằm giúp giải những đề sau tốt hơn.

Cách làm bài thi đạt hiệu quả?

Đề thi trắc nghiệm môn Toán có tổng cộng 50 câu hỏi và thời gian làm bài là 90 phút, mỗi câu có 4 sự lựa chọn và chỉ có duy nhất 1 lựa chọn đúng. Để chọn được đáp án một cách nhanh chóng và chính xác, các bạn nên làm bài theo các bước sau:

 • Bước 1: Thông thường, đề thi sẽ sắp xếp mức độ từ dễ đến khó. Do đó, các bạn cứ yên tâm làm những câu cơ bản (nhận biết, thông hiểu). Thường sẽ rơi từ khoảng câu 1 đến câu 25, các bạn dành thời gian làm mỗi câu ở phần này thường khoảng 1 – 2 phút.
 • Bước 2: Làm những câu vận dụng thấp có khoảng 15 câu (từ khoảng có 25 – 40), thời gian làm mỗi câu ở phần này khoảng 2 – 3 phút.
 • Bước 3: Làm các câu hỏi khó (khoảng 31 – 40) – cực khó (khoảng 41 – 50) có sự vận dụng cao nên thời gian làm bài khoảng 3,5 phút.

Đối với bước 3, nếu những bạn có học lực khá giỏi muốn chinh phục điểm 10 có thể nghiên cứu tìm lời giải. chỉ những em học sinh giỏi mới có thể giải được. Còn những bạn khác có thể áp dụng bước 1 và bước 2 hiệu quả thì điểm số có thể đạt từ trung bình trở lên. Trường hợp nếu không xác định được đáp án chính xác, các bạn có thể chọn ngẫu nhiên một đáp án mà mình cho là đúng nhất, không nên bỏ trống vì nếu may mắn vẫn có thể có cơ hội được điểm ở câu hỏi đó.

"Nguyên tắc vàng" trong ôn thi môn Toán THPT Quốc Gia năm 2020
Tránh những sai lầm không đáng có khi làm bài trắc nghiệm

Những sai sót thường gặp

Khi làm bài tập trắc nghiệm, các bạn không cần quá chú ý đến cách trình bày bài làm mà cần chú ý tránh những sai sót sau đây:

 • Tô sai số báo danh và mã đề thi: phải thật cẩn thận khi tô số báo danh của mình và tô đúng mã đề thi của mình vào phiếu trả lời trắc nghiệm.
 • Tránh tình trạng tô đáp án bị lệch dòng.
 • Làm trắc nghiệm, trước hết nên đọc qua câu hỏi một lần, làm các phương án loại trừ để tìm được câu trả lời. Không nên vội vàng giải ngay, khi ra đáp số rồi mới so sánh với 4 đáp án A, B, C, D để xem đáp án nào đúng thì chọn. Đây có thể là một sai lầm, vì vậy cần xác định hướng xử lý trước khi bắt tay vào giải.
 • Đọc không kỹ đề thi, đặc biệt là những câu hỏi kiểu “Mệnh đề nào sau đây Sai?” dẫn đến chọn sai đáp án.

Trên đây là 4 “nguyên tắc vàng” được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều người đi trước, các bạn có thể tham khảo và tìm ra các nguyên tắc riêng cho mình nhé!

Nguồn: toancap3.com