Nên bắt đầu ôn thi đại học môn Toán như thế nào?

Để ôn thi môn toán thật hiệu quả, đạt kết quả cao trong xét tốt nghiệp THPT, xét tuyển Đại học, Cao đẳng chúng ta nên bắt đầu từ đâu và ôn tập như thế nào?

Nên bắt đầu ôn thi đại học môn Toán như thế nào?

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các thí sinh chuẩn bị bước vào Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020 những bước cần thực hiện để bắt đầu ôn thi đại học môn Toán đạt kết quả cao không chỉ trong xét tốt nghiệp THPT mà còn trong tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Để bắt đầu cho việc ôn thi Toán, các thí sinh cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Để học Toán cần chuẩn bị “công cụ”

Công cụ là một trong những dụng cụ không thể thiếu giúp chúng ta có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả khi bắt đầu làm bất kì một việc gì. Và học Toán hay học bất kì một môn học nào khác cũng không ngoại lệ. Các công cụ đó gồm:

Sách: Bao gồm sách giáo khoa và sách tham khảo.

 • Sách giáo khoa: là tài liệu chuẩn nhất tất cả các kiến thức mà thí sinh cần học và sẽ có trong nội dung thi THPT Quốc Gia.
 • Sách tham khảo: sẽ hệ thống lại đầy đủ tất cả các dạng bài tập đồng thời trang bị thêm cho các thí sinh những kĩ năng cần thiết để có thể làm tốt các bài trắc nghiệm toán, mà nếu chỉ dùng sách giáo khoa là không đủ.

Ngoài ra, các thí sinh cũng nên tham gia ít nhất là 1 nhóm hoặc theo dõi 1 fanpage chuyên biệt về môn Toán, ôn thi Kỳ thi THPT Quốc Gia. Đó có thể là nơi sẽ giải đáp được các thắc mắc liên quan đến môn Toán, hoặc nhận tài liệu ôn tập cần thiết cho môn học này.

Bước 2: Cần nắm được những nội dung nào sẽ có trong bài thi

Theo giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn cho biết: Qua nhiều lần đổi mới phương án thi tốt nghiệp THPT tất cả các môn nói chung và môn Toán nói riêng, đến năm 2020 Bộ quyết định không công khai cấu trúc đề thi như thế nào. Do đó, các thí sinh cần phải nắm được đâu là những nội dung quan trọng cần phải học. Và đặc biệt ở chương trình Toán 11 và 12, phải nắm vững kiến thức của những chuyên đề sau:

Những chuyên đề cần phải nắm vững ở chương trình Toán 11 và 12

Bước 3: Bắt đầu học từng chuyên đề 1

Nếu thí sinh có điều kiện đi học thêm, các thầy cô sẽ là người hướng dẫn chi tiết từ lý thuyết đến các dạng bài tập thuộc từng chuyên đề. Ngược lại, nếu không có điều kiện đi học thêm thí sinh có thể tự học ở nhà với những công cụ đã có được ở bước 1. Nghĩa là học theo sát định hướng sách giáo khoa và đào sâu kiến thức hơn nữa thông qua các cuốn sách tham khảo ôn thi đại học môn Toán.

Vậy thí sinh sẽ cần học những gì?

 • Học và nắm chắc những kiến thức lý thuyết của từng chuyên đề trong chương trình lớp 11, 12.
 • Biết và thực hành nhuần nhuyễn các dạng bài tập lớn, nhỏ của từng chuyên đề.
 • Luyện tập thật nhiều các bài tập của từng chuyên đề đó.

Bước 4: Tổng ôn tập sau khi học xong từng chuyên đề

Cô Thúy còn cho biết thêm: Thí sinh sau khi học xong từng chuyên đề cần phải tổng hợp lại tất cả các kiến thức và tiến hành làm các đề tự luyện để kiểm tra lại kiến thức.

Bên cạnh những bước ôn tập nói trên, các thí sinh cần phải lưu ý một số điều sau:

Nếu thí sinh chỉ cần học để đủ điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc Gia, thí sinh không cần thiết phải cày sâu những dạng toán khó, chỉ cần nắm chắc được những dạng cơ bản và đầu tư thời gian của các chương trọng tâm như:

 • Hàm số lượng giác, phương trình lượng giác
 • Bài toán tổ hợp
 • Giới hạn của hàm số
 • Ứng dụng đạo hàm để vẽ và khảo sát đồ thị hàm số
 • Hàm số mũ, logarit
 • Một vài dạng toán tính Tọa độ không gian

Chúc các thí sinh ôn tập thật tốt và đạt được kết quả cao trong Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020!

Nguồn: toancap3.com Tổng hợp