Những lưu ý quan trọng khi ôn thi vào lớp 10 môn Toán

Không chỉ là một trong những môn trọng tâm của Kỳ thi THPT mà môn Toán còn là một môn chính trong kỳ thi chuyển cấp từ THCS lên THPT.

Bên cạnh Ngữ Văn, Ngoại Ngữ thì môn Toán là một trong những môn trọng tâm của kì thi tuyển sinh vào trường cấp 3. Việc ôn thi vào lớp 10 môn toán sao cho hiệu quả là điều mà nhiều bạn học sinh quan tâm nhất hiện nay. Sau đây là một số lưu ý quan trọng trong quá trình ôn thi môn Toán trong Kỳ thi vào THPT cấp 3, học sinh không nên bỏ qua.

Ôn thi môn toán vào lớp 10 cần lưu ý những gì?

Chọn trường và tham khảo điểm trúng tuyển các năm trước

Việc chọn vào học ở những trường gần khu vực sinh sống hay chọn vào các trường với đầu vào cao hơn, các trường chuyên…. luôn là một trong những vấn để khiến cho học sinh và phụ huynh đắn đo, phân vân. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những điều kiện bên ngoài, quan trọng vẫn phải dựa vào học lực của chính bản thân mình. Do đó, học sinh cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi đặt bút điền vào tờ đăng ký nguyện vọng nhé.

Nếu cảm thấy bản thân mình học khá tương đối với môn toán và có thể lấy điểm toán bù vào điểm của các môn Ngữ Văn, Tiếng anh hoặc học đều tất cả các môn thì học sinh có thể đăng ký vào những trường có điểm đầu vào cao hơn với những trường khác trên địa bàn.

Nếu cảm thấy bản thân mình yêu thích và học tốt môn Toán hơn những môn còn lại, học sinh có thể lựa chọn đăng ký vào những trường chuyên với các lớp chuyên Toán…

Do điểm chuẩn và cấu trúc đề thi có thể thay đổi theo từng năm, do đó dù học sinh chọn học ở đâu, trường nào thì cũng cần phải tham khảo điểm trúng tuyển của 2 năm gần đây nhất và tham khảo cấu trúc đề thi của từng năm.. để có lựa chọn an toàn và phù hợp với bản thân nhất.

Lên kế hoạch ôn thi vào lớp 10 môn toán

Sau khi xác định được mục tiêu, chúng ta cần phải lên kế hoạch sao cho hiệu quả, hợp lý và tiết kiệm thời gian. Sau đây là một số điều học sinh có thể thực hiện trong kế hoạch ôn thi của mình:

+ Thu thập các tài liệu phục vụ cho việc ôn thi môn toán lớp 10, có thể tự tổng hợp từ sách giáo khoa, sách tham khảo hoặc từ thầy cô, bạn bè và sách ôn thi.

+ Nên chia ra các chủ để và lọc ra các phần chính để ôn, hoặc học theo đề cương của thầy cô giáo, theo sách tham khảo.

+ Xác định phần mình học chắc và phần mình còn yếu để bồi dưỡng. Những phần đã nắm chắc học sinh cũng phải nên ôn luyện thường xuyên để không quên kiến thức trọng tâm.

+ Tìm thêm bài tập, làm đến khi thành thục các bước giải. Lưu ý là các bước giải chuẩn bạn nên xem ở đáp án mẫu từ Bộ GD&ĐT, như vậy bạn sẽ không bỏ sót điểm nào.

+ Luyện đề thật nhiều, tập trung vào sự chính xác trước, sau đó mới đến tốc độ. Sau khi giải đề luôn tạo cho mình thói quen kiểm tra lại kết quả.

Lên kế hoạch ôn thi môn toán cho phù hợp

Nắm chắc lịch thi và quy chế thi

Là một vấn đề quan trọng nhưng lịch thi và quy chế thi vẫn còn nhiều bạn học sinh chưa chú ý. Đôi khi chỉ vì một chút nhầm lẫn hoặc một phút ngủ quên bạn có thể lỡ cả kì thi một cách đáng tiếc. Do đó. dù có bận rộn ôn thi đến mấy cũng nên dành ra vài phút để ghi nhớ quy chế thi.

Năm 2020 do dịch bệnh nCoVid-19 kéo dài nên học sinh phải nghỉ học kéo dài sau tết Nguyên Đán, lịch thi vào THPT có thể cũng bị thay đổi. Vì thế, học sinh hãy chủ động theo dõi thông tin chính thức từ Bộ GD&ĐT trên báo chí, truyền hình… để biết lịch thi mới, từ đó có kế hoạch ôn thi phù hợp hơn.

Bên cạnh đó, học sinh nên nắm chắc những điều nên và không nên khi làm bài thi môn toán:

  • Nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, máy tính được cho phép mang vào phòng thi
  • Nên trình bày bài, vẽ hình đúng quy cách, không vẽ, viết các kí hiệu lạ vào bài thi
  • Không trao đổi, quay cóp trong phòng thi.
  • Tuyệt đối không mang thiết bị di động, các thiết bị cấm vào phòng thi.

Trong tin hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khá phức tạp nên các thông tin về dịch và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn cập nhật thường xuyên để các bạn có thể tham khảo và chuẩn bị kỳ thi tuyển vào lớp 10 thật tốt. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: toancap3.com