Nhiều ngành học mới mở ra trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2021

Nhiều ngành học mới mở ra trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 nhằm đáp ứng cầu nhân lực thị trường và đa dạng hóa ngành nghề mang nhiều cơ hội cho thí sinh lựa chọn.  

Theo đó, đến thời điểm này, nhiều trường đại học đã công bố chỉ tiêu, phương án tuyển sinh và các ngành học dự kiến sẽ mở trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021.

Mở nhiều ngành học mới đáp ứng nhu cầu xã hội

Năm nay điểm mới trong phương án tuyển sinh của các trường là sự xuất hiện nhiều ngành học mới, tập trung nhiều ở lĩnh vực công nghệ, kinh tế, y dược phù hợp với nhu cầu của trường và tăng cơ hội chọn ngành nghề cho thí sinh.

Đây cũng là những nhóm ngành thu hút lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất trong mùa tuyển sinh vừa qua.

Đại diện lãnh đạo trường ĐH, CĐ trao đổi, giải đáp, ngành nghề cho học sinh (Ảnh minh họa)

ThS Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó Trưởng Phòng tư vấn tuyển sinh – truyền thông của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết năm nay trường bổ sung đến bảy ngành mới, nâng tổng số ngành đào tạo trình độ ĐH dự kiến là 52 ngành.

Các ngành này thuộc các nhóm ngành kỹ thuật – công nghệ (robot và trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu), kinh tế – quản trị (quản trị nhân sự) và khoa học xã hội (quan hệ công chúng, quan hệ quốc tế).

Một đại diện Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, năm 2021 nhà trường cũng lên phương án tuyển sinh cho 5 ngành mũi nhọn của lĩnh vực sức khỏe: Cao đẳng Điều dưỡng, Dược, Xét nghiệm, Hộ sinh và vật lý trị liệu. Đây là các ngành với nhu cầu nguồn nhân lực lớn trong tương tác. Vì thế, những thí sinh yêu thích chuyên ngành Y dược có thể tham khảo để đăng ký tuyển sinh trong năm học tới.

Theo ThS Phương, đây là những ngành đang có nhu cầu rất lớn ở hiện tại và tương lai nhưng nguồn nhân lực lại khan hiếm. Như hai ngành robot và trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, trường muốn đào tạo để phục vụ cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Hơn nữa, đây cũng là lĩnh vực thế mạnh của trường nên người học sẽ có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu ở đúng lĩnh vực yêu thích.

Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM cũng tuyển sinh 30 ngành, trong đó dự kiến mở thêm năm ngành mới gồm: Tài chính quốc tế, bất động sản, thiết kế đồ họa, báo chí, tâm lý học.

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng dự kiến sẽ mở thêm sáu ngành học mới, nâng tổng số ngành/nhóm ngành lên đến 43. Cụ thể là các ngành kinh tế tài nguyên thiên nhiên, kỹ thuật hóa phân tích, quản trị nguồn nhân lực, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, quản lý đô thị thông minh và bền vững, robot và hệ thống điều khiển thông minh.

Quy chế tuyển sinh năm 2021 không có gì thay đổi so với năm trước

Duy trì nhiều phương án tuyển sinh

Thầy cô Trường Trung học phổ thông Sài Gòn cho biết,  ngoài việc mở thêm ngành học mới, các trường đại học cũng đã dự kiến về phương thức tuyển sinh năm 2021. Luật Giáo dục đại học sửa đổi được Quốc hội thông qua đã tạo cơ chế mở rộng quyền tự chủ cho các trường, như được tự chủ trong việc mở ngành, sử dụng phương thức xét tuyển phù hợp với điều kiện của nhà trường.

Theo đó, năm nay về cơ bản vẫn giữ nguyên phương án tuyển sinh như năm trước, chủ yếu sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Đại diện nhiều trường ĐH lớn cũng ủng hộ phương án giữ ổn định phương thức tuyển sinh như năm 2020. Theo đó, trong năm 2021, trường vẫn tiếp tục sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển với chỉ tiêu khoảng 50%. Ngoài ra, trường sẽ thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh bằng các phương thức khác như: Xét tuyển bằng điểm học bạ kết hợp với chứng chỉ ngoại ngữ.

Theo quy định của Bộ, các trường sẽ phải công khai đề án tuyển sinh vào thời điểm đầu năm để học sinh có thêm thông tin và xã hội thực hiện việc giám sát.

Nguồn: toancap3.com Tổng hợp