Những kinh nghiệm “đắt giá” khi mua sách toán tham khảo cho học sinh cấp 3

Toán là môn học khó và quan trọng trong chương trình giáo dục cấp 3, để có kiến thức tổng quát môn học này các em nên sử dụng thêm sách tham khảo trong quá trình học.

Tâm lý chung của nhiều bậc phụ huynh luôn lo lắng con mình học kém toán vì thế họ không tiếc công sưu tầm, mua sách tham khảo cũng như đầu tư vào trong việc cho con đi học thêm để có thể bồi dưỡng nâng cao trình độ. Thế nhưng, mua sách thế nào cho đúng và đủ lại là điều không hề đơn giản.

“Ma trận” sách tham khảo toán cấp 3

Hiểu được tầm quan trọng của môn toán cũng như bắt được nhu cầu học tập của học sinh nên thị trường sách tham khảo toán ngày càng trở lên dồi dào và phong phú khi đủ các chủng loại sách của rất nhiều nhà xuất bản khác nhau. Riêng sách toán 12 đã có hơn 2000 đầu sách tham khảo đến từ hàng trăm tác giả. Sách nào cũng có phần giới thiệu hấp dẫn và quan trọng trong quá trình học, nếu không tỉnh táo các em dễ mua phải những cuốn sách “bán đầu dê, treo thịt chó” khi chúng chỉ khác ở tấm bìa bên ngoài còn nội dung thì giống hệt nhau vì thế để mua được những cuốn sách thực sự cần thiết và chắt lọc được lượng kiến thức quan trọng trong toán cấp 3 các em cũng như phụ huynh cần hiểu một vài điều cơ bản sau:

Trước khi mua sách các em nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn 

Kinh nghiệm mua sách tham khảo toán cấp 3

Theo các chuyên gia về toán chỉ ra, sách tham khảo toán gồm có 2 loại: một loại cho ngay lời giải sau mỗi để bài, loại còn lại chỉ đưa ra các tình huống, phương pháp để các em tự tìm lời giải. Nếu sử dụng nhiều loại toán tham khảo có lời giải sẽ khiến các em lười suy nghĩ và trở nên thụ động. Còn loại thứ 2 thích hợp với những em có lực học khá và thậm chí trong quá trình học cần có người hướng dẫn thì mới đem lại kết quả tốt

Khi mua sách tham khảo toán các em và phụ huynh cần bám sát một số tiêu chí:

– Sách tổng hợp được các dạng bài trọng tâm, chuyên đề có các đề bài bám sát chương trình và nâng cao để các em luyện tập.

– Sách bám sát nội dung, chương tình học của con ở trường, những kiến thức mà thầy cô giáo dạy ở lớp.

-Mua sách nâng cao phải phù hợp với trình độ hiện có của mỗi em. Học sinh có học lực khá mua sách dễ quá khiến trẻ coi thường, chủ quan. Học sinh học lực kém mua sách khó quán khiến các em chán nản, không muốn học nữa.

-Chú ý về hình thức, trình bày: nên ưu tiên những cuốn có hình thức trình bày khoa học, được xuất bản bởi các nhà xuất bản uy tín, chất lượng tốt.

Để chọn được những cuốn sách hay thích hợp các em có thể trao đổi với giáo viên dạy ở lớp hay gia sư dạy ở nhà. Họ là những người có kinh nghiệm lại hiểu rõ nhất về những cuốn sách tham khảo nào đem lại giá trị kiến thức tốt với chương trình các em đang học. Hơn thế bên cạnh việc mua cũng cần học cách sử dụng sách tránh phụ thuộc vào các bài giải trong sẵn có.

Khi đã nắm rõ về nguyên tắc mua sách tham khảo, các em có thể hoàn toàn mua được những cuốn sách giá trị, hữu ích phục vụ trong công tác học tập, ôn luyện môn toán cấp 3.

Nguồn: toancap3.com