Những lưu ý bắt buộc phải nhớ khi làm bài thi Toán tuyển sinh lớp 10

Trước một kỳ thi lớn, các em không những cần chuẩn bị kiến thức học thuật mà còn cần chuẩn bị cho mình chiến lược cùng kỹ năng làm đề thi môn Toán đạt kết quả cao.

Hiểu rõ cấu trúc đề thi

Bài đầu tiên trong đề thi thường là rút gọn biểu thức với bài toán này, quan trọng nhất là điều kiện. Nếu đề đã cho rồi thì ta phải nhắc lại, còn chưa cho thì ta phải đi tìm. Với những câu hỏi phụ trong bài toán rút gọn, lưu ý khi làm xong các em phải kết hợp điều kiện.

Tiếp theo là phần giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình. Việc đầu tiên cần làm là đọc kĩ đề, nếu đề bài yêu cầu “giải bài toán sau bằng cách lập phương trình” thì ta chỉ được đặt một ẩn, thí sinh đặt 2 ẩn rồi giải hệ sẽ không được tính điểm. Dạng toán tiếp theo là giải hệ phương trình, thường là hệ phương trình quy về hệ bậc nhất hai ẩn (bằng cách đặt ẩn phụ). Phần này đáp số thường là các số nguyên. Vì vậy khi làm ra phân số thì nên kiểm tra lại kĩ. Lưu ý sau khi giải xong, các em cần thử lại(lấy nghiệm tìm được thay vào hệ ban đầu) sẽ biết được ngay mình làm đúng hay sai.

Trước khi đặt bút làm các em cần đọc rõ đề thi và nhận diện những câu hỏi khó cần làm sau

Nắm chắc định lý trong chương trình toán 10

Một phần cũng rất quan trọng trong toán 10 đó là phương trình bậc hai và Parabol kèm câu hỏi phụ. Các em cần ôn tập lại những ứng dụng của định lí Viét, những bài toán về tương giao giữa đường thẳng và Parabol.

Phần Hình học, ý đầu thường là chứng minh tứ giác nội tiếp. Để làm nhanh, hãy quan sát từ những dấu hiệu đơn giản nhất. Ý thứ hai của bài hình thường là chứng minh hệ thức về cạnh trong tam giác, hoặc tính số đo với những dữ kiện cho trước (thường dùng tam giác đồng dạng, hệ thức lượng trong tam giác vuông, hoặc khó hơn là áp dụng định lí Talet, tính chất tỉ lệ thức, tính chất dãy tỉ số bằng nhau…).

Trước khi đến với hai câu cuối (đại khó, hình khó mỗi câu 0,5 điểm) các em cần kiểm tra lại thật kĩ kết quả cũng như cách làm những ý trên. Câu đại khó (được coi là câu điểm 10) thường là giải phương trình, hệ phương trình hoặc bất đẳng thức và cực trị. Tuy nhiên, trong 5 năm gần đây thì đề đều rơi vào câu bất đẳng thức và cực trị. Do tính phân loại tốt của dạng toán này nên có lẽ năm nay vẫn sẽ như vậy.

Việc các em nắm rõ kiến thức cũng như biết cách phân bổ thời gian trong quá trình làm bài hay nhận diện dạng toán sẽ giúp bài thi đạt kết quả cao hơn.

Nguồn: toancap3.com