Những lưu ý khi ôn thi môn toán trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia

Vì áp dụng hình thức thi trắc nghiệm nên kiến thức môn toán được phủ rộng hơn so với đề tự luận vì thế các em cần tích lũy những mẹo riêng trong cách ôn tập.

Tưởng chừng Bộ GD áp dụng hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ giúp thí sinh đỡ vất vả hơn trong quá trình ôn và làm bài. Nhưng thực tế cho thấy việc chuyển qua hình thức thi mới đã tạo cho thí sinh không ít áp lực về kiến thức cũng như thời gian làm bài. Để có một tâm thế thật vững vàng trước khi bước vào kỳ thi cũng như đạt được kết quả môn toán cao các em cần lưu ý những điểm mấu chốt khi học và làm bài môn toán trắc nghiệm.

– Các câu trực tiếp sử dụng máy tính cầm tay để đi đến kết quả chiếm khoảng 1/3 số câu trong đề. Các câu này tuy không cần quan tâm tới các bước giải nhưng học sinh vẫn cần biết khái niệm để nhận dạng và thực hiện việc sử dụng máy tính cầm tay thành thạo.

– Đề thi trắc nghiệm môn toán thường hay ra những câu hỏi dạng “bẫy” học sinh vì thế các em cần có những diễn đạt khác nhau về các mệnh đề, các kết luận của bài toán để chỉ ra những cách hiểu sai về khái niệm toán.

– Không những học kĩ từng khái niệm cơ bản, thầy cô cần dạy cho học sinh những điều khái quát khi học xong các vấn đề. Ngoài học từng chuyên đề loại hàm số với các dạng đồ thị của mỗi loại hàm số này các em cũng cần học thêm cách tổng kết để so sánh đối chiếu.

– Về mức độ các dạng toán liên quan tới một khái niệm, đơn thuần là áp dụng định nghĩa, nhưng cũng tiến tới các thí dụ đòi hỏi hiểu khái niệm hơn, đưa ra bài toán để tránh hiểu sai về khái niệm. Chẳng hạn với câu 2 chỉ cần học sinh áp dụng định nghĩa về đường tiệm ngang nhưng tới câu 9 thì đòi hỏi phải hiểu hơn và vận dụng tốt hơn về khái niệm.

Trong quá trình ôn tập cần biết hệ thống những phần kiến thức trọng tâm

– Khi học một loại toán, các em cần biết những cách giải khác nhau để khi gặp các tình huống trong đề thi có thể lựa chọn cách làm nào nhanh nhất tuỳ theo các phương án mà đề thi đưa ra .

– Ngoài việc học làm các bài toán với những con số cụ thể, các em cần học cả những bài toán có tính tổng quát và ghi nhớ kết quả tổng quát.

– Với phần khái niệm toán học cần phân tích ý nghĩa hình học hoặc ý nghĩ vật lý nếu có của khái niệm và quay lại các ý nghĩa này khi học thêm các khái niệm khác.

Việc nắm chắc những điều cốt lõi trong cách làm bài môn trắc nghiệm sẽ giúp thí sinh chiếm trọn được số điểm trong đề thi THPT quốc gia.

Nguồn: toancap3.com