Rút gọn thời gian thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 2 ngày

Năm 2020, Kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ được tổ chức trong thời gian 2 ngày với 4 buổi thi (mỗi buổi 1 bài thi) thay vì 2,5 ngày như các năm trước đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi THPT 2020

Vào ngày 5/5 tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ông Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo kế hoạch thực hiện chương trình năm học, phương án thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học – cao đẳng năm 2020. Về cơ bản, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 không có nhiều thay đổi so với năm 2019.

Thủ tướng giao địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi THPT 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng tình với phương án mà Bộ GD&ĐT đưa ra trong việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại – học cao đẳng năm 2020. Cụ thể:

  • Bộ GD&ĐT thực hiện khâu ra đề thi, xây dựng phần mềm chấm thi.
  • Các địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
  • Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, chủ yếu lớp 12 phù hợp với nội dung tinh giản đã công bố trước đó.
  • Mục đích của kỳ thi là lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp bậc phổ thông và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông.
  • Các trường đại học – cao đẳng vẫn có thể sử dụng kết quả kỳ thi này làm căn cứ tuyển sinh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết thời gian thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 2 ngày

Rút gọn thời gian thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 2 ngày

Theo thông tin giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn được biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ gồm các bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Mỗi bài thi tổ hợp có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp THPT và điểm các môn thành phần để hỗ trợ khai thác sử dụng kết quả thi cho các mục đích khác.

Thời gian làm bài thi môn Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; bài thi tổ hợp Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần (tổng 3 môn là 150 phút). Kỳ thi sẽ được tổ chức trong thời gian 2 ngày với 4 buổi thi (mỗi buổi 1 bài thi), thay vì 2,5 ngày với 5 buổi thi như các năm trước.

Thí sinh tự do tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 không nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT được dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng. Học sinh học hết chương trình nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ là người trực tiếp chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện quy chế thi tại các địa phương; chủ tịch UBND tỉnh,thành phố quyết định và cử các đoàn thanh tra làm nhiệm vụ tại địa phương; giám đốc sở GD&ĐT thành lập đoàn thanh tra các hội đồng thi.

Về công tác tuyển sinh đại học – cao đẳng: Các cơ sở giáo dục đại học – cao đẳng sẽ triển khai theo tinh thần tự chủ, đúng quy định của Luật Giáo dục đại học. Có thể sử dụng các phương thức tuyển sinh khác nhau phù hợp với tình hình thực tế như: Sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả học bạ, phỏng vấn, kiểm tra, tổ chức thi riêng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Nguồn: toancap3.com tổng hợp