Tất tần tật các công thức Toán lớp 10 teen 2k cần nhớ

Nếu muốn chinh phục và học giỏi môn Toán thì không thể không “khắc cốt ghi tâm” các công thức quan trọng được cho là “rốn” của môn toán 10.

Tổng hợp công thức trong học kỳ 1

Các em vừa “chân ướt chân ráo” lên cấp 3 thì môn Toán đã “hành” các bạn bằng 3 chương đại số khó nhằn và 2 chương hình học với hằng hà sa số các công thức cần nhớ. Tuy nhiên việc học các công thức sẽ đơn giản hơn nếu biết cách hệ thống lại toàn bộ kiến thức trọng tâm.

Phần Đại số là phần chứa lượng lớn các công thức Toán 10. Đầu tiên với chương Mệnh đề và tập hợp cần nhớ công thức phủ định của mệnh đề, mệnh đề kéo theo, mệnh đề tương đương, các phép toán trên tập hợp cùng các điều kiện của chúng  và các công thức liên quan đến quan hệ giữa các tập số như khoảng, nửa khoảng, đoạn. Tiếp theo với chương Hàm số bậc nhất và bậc hai cần ghi nhớ công thức của các loại hàm số là y=ax+b, hàm hằng y=b, hàm giá trị tuyệt đối, hàm số y= ax2 + bx + c (a≠0) và dạng thức của denta và denta’ để xác định chiều biến thiên của hàm số.

Cuối cùng với chương Phương trình và hệ phương trình thí sinh cần nhớ cách giải và biện luận phương trình dạng: ax+b=0, ax2+bx+c=0(a≠0) và định lý Vi-et của phương trình bậc hai. Ngoài ra còn cần nhớ kỹ cách giải của phương trình bậc nhất hai ẩn dạng ax+by=c (trong đó a,b,c là các số đã cho, với ab≠0) và hệ phương trình bậc nhất hai ẩn, hệ 3 phương trình bậc nhất 3 ẩn.

Phần hình học cùng không chịu thua kém với loạt công thức Toán lớp 10. Mở đầu với chương Vectơ, teen 2k2 cần ghi nhớ công thức tổng, hiệu của hai vectơ, tích của vectơ với một số, qui tắc 3 điểm để phân tích vectơ, hệ thức trung điểm, hệ thức trọng tâm trong tam giác.

Phần hình học cần ghi nhớ các hệ thức lượng trong tam giác vuông,tam giác thường, các công thức liên quan đến phương trình đường thẳng,

Học kỳ 2 sẽ dùng những công thức nào?

Phần học kỳ một mới chỉ là những mở màn cho chương trình toán cấp 3. Nối tiếp sang học kỳ 2 các em cần ghi nhớ những phần kiến thức trọng tâm như:

Phần Đại số, trong chương Bất đẳng thức, bất phương trình thì ngoài lý thuyết ra cần học các công thức của bất đẳng thức Cô-si, bất đẳng thức Bu-nhi-a-Cốp-xki và nhị thức bậc nhất để áp dụng vào bài tập liên quan. Tiếp theo, cần biết cách đọc các giá trị từ bảng phân bố tần số và tần suất, công cụ không thể thiếu mỗi khi giải bài tập. Cuối cùng là một chương có ảnh hưởng khá nhiều đến kiến thức toán 11 và chắc chắn xuất hiện trong đề thi THPT QG sau này, đó là “Góc lượng giác và cung lượng giác”. Loạt công thức của chương trình bao gồm công thức cộng, công thức nhân, công thức hạ bậc, công thức biển đổi tổng thành tích và ngược lại.

Ở phần Hình học của kỳ 2 sẽ chứa ít công thức Toán lớp 10 hơn, vì thế các em phải nhớ thật kỹ các hệ thức lượng trong tam giác vuông và tam giác thường, các công thức liên quan đến phương trình đường thẳng, phương trình đường tròn, phương trình elip.

Với những phần kiến thức trọng tâm trên một học sinh học giỏi toán 10 nhất định không được bỏ qua dù là phần hình học hay đại số.

Nguồn: toancap3.com