Xuất hiện nhiều điểm 9 môn Ngữ văn không biết của thí sinh nào đây nhỉ?

Hiện tại, các địa phương đã và đang làm khâu chấm thi tốt nghiệp THPT 2020. Qua ngày 13.8 chấm thi tại TP.HCM xuất hiện nhiều bài điểm 9 môn Văn không biết của thí sinh nào đây ta?

Các thùng chứa bài thi trắc nghiệm tại Nam Định

Các thùng chứa bài thi trắc nghiệm tại Nam Định

Môn văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã xuất hiện nhiều “điểm 9”

Theo ghi nhận, tại TP.Hồ Chí Minh, một trong những địa phương có số lượng lớn bài thi trên cả nước, công việc chấm thi diễn ra hết sức nghiêm ngặt, chặt chẽ. Theo nhận xét của nhiều giám khảo là “căng” hơn mọi năm…

Giám khảo được đo thân nhiệt từ cổng và phải đeo khẩu trang y tế suốt quá trình chấm thi. Ngoài mỗi phòng chấm đều được trang bị những thùng lớn cho giám khảo bỏ tất cả vật dụng cá nhân.

Theo một giám khảo: “Mỗi phòng chấm được trang bị 3 camera giám sát. Sở GD-ĐT TP.HCM bố trí nhiều phòng chấm hơn các năm để giãn cách người chấm. Giám khảo không được sử dụng điện thoại trong khuôn viên hội đồng. Có 4 bộ phận thanh tra, giám sát việc chấm thi, gồm của Sở GD-ĐT, Bộ GD-ĐT, thành phố và Chính phủ. Nói chung rất nghiêm ngặt”.

Đáp án tạo thuận lợi cho việc chấm thi

Ngoài phiếu chấm cụ thể các phần/câu cho 2 vòng chấm, đáp án – thang điểm và hướng dẫn chấm của môn văn năm nay khá chi tiết, rõ ràng, tạo thuận lợi cho giám khảo và hạn chế lệch điểm giữa các địa phương.

Chẳng hạn như câu 1 (phần đọc hiểu), chỉ chấp nhận một phương án đúng là nghị luận (0,5 điểm), nếu thí sinh trả lời 2 phương án dù đúng 1 vẫn bị 0 điểm. Hoặc ở câu viết đoạn văn (phần triển khai vấn đề nghị luận – 1 điểm), cũng có 3 mức rõ ràng: chặt chẽ, thuyết phục (1 điểm); chưa thật chặt chẽ, thuyết phục (0,5 – 0,75 điểm); và không chặt chẽ, thiếu thuyết phục (0,25 điểm).

Hay như ở thang điểm sáng tạo (0,5 điểm) của câu nghị luận văn học, cũng không chung chung, mà có 4 yêu cầu cụ thể là: thí sinh biết vận dụng kiến thức lý luận văn học; biết so sánh với các tác phẩm khác; biết liên hệ vấn đề với thực tiễn cuộc sống; và văn viết giàu hình ảnh, cảm xúc.

Thí sinh chỉ cần có 2 yêu cầu trên là đạt 0,5 điểm.

Đã có nhiều điểm khá giỏi môn Ngữ Văn, thi thoảng mới xuất hiện điểm 5

Đã có nhiều điểm khá giỏi môn Ngữ Văn, thi thoảng mới xuất hiện điểm 5

Không nhiều bài điểm dưới 5

Theo các giảng viên của Trường Trung học phổ thông Sài Gòn cho biết: Chỉ với ngày chấm đầu tiên hôm qua 13.8, tại TP.HCM đã xuất hiện nhiều bài điểm 9 môn văn, trong đó có những bài mà phòng chấm chung họp thống nhất đáp án. Những bài này điểm cao là do thí sinh làm tốt phần đọc hiểu (trọn 3 điểm) và câu nghị luận văn học từ 4 điểm trở lên. Quan sát cho thấy, thi thoảng mới có vài bài điểm dưới 5, điểm 7 và 8 cũng khá nhiều.

Tình hình điểm số bước đầu phản ảnh đúng thực tế bài làm của thí sinh vì đề thi năm nay nhẹ nhàng, nhiều người dự đoán phổ điểm sẽ tăng cao.